Thứ 6, Ngày 01/03/2019, 15:00
Tổng kết công tác xây dựng đời sống văn hóa năm 2018 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2019
01/03/2019 | Hoàng Loan
Ngày 28.2.2019, Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành đã tổ chức tổng kết hoạt động Phong trào “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) năm 2018 và triển khai hoạt động năm 2019. Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch đến dự.
Năm qua, Phong trào TDĐKXDĐSVH tiếp tục phát triển, các chỉ tiêu năm 2018 đều đạt so kế hoạch đề ra, công tác xây dựng đời sống văn hóa được gắn với xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy các cấp tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ phong trào từ huyện đến cơ sở. Đại đa số người dân đồng tình, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên. Đến cuối năm 2018, hộ nghèo còn 1.885 hộ, chiếm tỷ lệ 3,43%, giảm 1,09% so năm 2017. Tỷ lệ đăng ký thực hiện gương “Người tốt, việc tốt”, xây dựng gia đình văn hóa tăng hàng năm. Có 42.247 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 91,24%, gia đình văn hóa 3 năm liền đạt 75%. Các cơ quan đơn vị đều duy trì và giữ vững các tiêu chí cơ quan, đơn vị văn hóa. Thiết chế văn hóa, thể thao được nâng cấp, xây dựng mới nhằm nâng cao đời sống tinh thần, phát triển thể chất của người dân được sự đồng tình cao trong xã hội. Đề án thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao và học tập cộng đồng tạo điều kiện phát huy hoạt động thiết chế văn hóa cơ sở. Các thành viên Ban chỉ đạo huyện thực hiện khá tốt quy chế hoạt động, phối hợp và lồng ghép các nội dung tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa trong kế hoạch chuyên ngành để triển khai thực hiện.
20190228_083600.png
Ảnh: Toàn cảnh buổi hội nghị.
Tuy nhiên phong trào duy trì và nâng chất chưa đồng đều giữa các xã, môi trường văn hóa và tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình vẫn còn gây bức xúc trong dân, môi trường cảnh quan chưa chăm chút thường xuyên, tình trạng rác thải vứt bừa bãi ven tuyến đường gây mất mỹ quan, hoạt động thiết chế văn hóa chưa được phát huy còn mang tính thời vụ.
Năm 2019, bên cạnh khắc phục những hạn chế, Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành đưa ra các chỉ tiêu cụ thể phấn đấu hoàn thành trong năm 2019 đó là tuyên truyền phát động 90% công dân 16 tuổi trở lên đăng ký “Người tốt, việc tốt”; danh hiệu “Người lớn gương mẫu” đạt 90%; trẻ em chăm ngoan đạt 90%; duy trì và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 92% trở lên; “Gia đình văn hóa 3 năm liên tục” đạt 70%; duy trì công nhận 95% khu dân cư giữ vững danh hiệu “Ấp, khu phố văn hóa”; 80% “Ấp, khu phố văn hóa” 3 năm liên tục và ấp, khu phố văn hóa giữ 5 năm liền; kiểm tra nâng chất các cơ quan đơn vị văn hóa, công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” Phú Túc; tiếp tục xây dựng Thị Trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”./.