Thứ 6, Ngày 18/05/2018, 10:00
Tấm gương học sinh tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
18/05/2018 | Cẩm Nhung
Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đoàn trường THPT Trần Văn Ơn đã phát động sâu, rộng trong đoàn viên, thanh niên thực hiện phong trào này. Trong quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều tấm gương học sinh nổi bật trong học tập và phong trào, trong đó có em Lê Minh Nhật, học sinh lớp 12A1 đã đạt nhiều thành tích cao trong học tập, trong hoạt động, phong trào của Đoàn trường, của lớp.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ba mẹ đều là công nhân viên chức nhà nước, đặc biệt mẹ là giáo viên nên với nền tảng của một gia đình và sự giáo dục của bố mẹ, ngay từ nhỏ, Minh Nhật đã là một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời và rất thông minh. Đối với Minh Nhật, em đã biến những tình cảm dành cho Bác thành hành động tu dưỡng, rèn luyện thường xuyên. Em là một học sinh gương mẫu, chăm ngoan, học giỏi, khiêm tốn, được thầy cô yêu quý, bạn bè trân trọng, cảm phục. Theo em, nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh là học tập, tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức. Vì vậy việc học tập và làm theo tấm gương  đạo đức, phong cách Bác Hồ luôn được thể hiện trong suy nghĩ và hành động của em một cách cụ thể, thiết thực nhất. Theo đó, trong học tập Minh Nhật đã xây dựng một thời gian biểu một cách khoa học, chuẩn bị bài chu đáo trước khi đến lớp. Đến lớp, em luôn chăm chú lắng nghe lời thầy cô giảng bài, tích cực phát biểu xây dựng bài hay thảo luận nhóm. Cách học của em là cố gắng để biết rộng hiểu sâu, học đi đôi với hành, không phụ thuộc, lệ thuộc sách giải, sách mẫu, không học đối phó mà còn tham khảo thêm nhiều sách. Chính vì có ý thức trong học tập cao cùng cách học khoa học nên 12 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và nhiều thành tích xuất sắc khác, đặc biệt năm học 2015-2016, 2016-2017 em đều đạt học sinh giỏi toàn diện với số điểm trung bình là 10. Với kết quả học tập như thế, có thể thấy Minh Nhật học đều tất cả các môn, trong đó em học giỏi nhất và rất yêu thích môn Sử và sinh học. Theo đó, với niềm đam mê môn Sử và Sinh, trong năm học 2016-2017, em đã đạt giải nhất hội thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Châu Thành; đạt giải nhất hội thi tự hào Việt Nam lần 2 cấp tỉnh; đạt giải khuyến khích học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh, đạt giải nhì học sinh giỏi môn Sinh cấp tỉnh. Chia sẽ về việc học tập và làm theo Bác, em  Minh Nhật chia sẽ: " Là một người đoàn viên thanh niên em luôn lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Bác để làm mục tiêu để phấn đấu, vì thế trong thời gian tới em luôn cố gắng thực hiện và làm theo đạo đức, phong cách của Bác, để từ đó hoàn thiện chính bản thân mình hơn, cả học tập lẫn đạo đức, tác phong để trở thành người công dân có ích cho đất nước trong tương lai".
Em Lê Minh Nhật trong buổi sinh hoạt Đoàn.png
Ảnh: Em Lê Minh Nhật trong buổi sinh hoạt Đoàn.
Không chỉ là một học sinh giỏi trong học tập, Minh Nhật còn là 01 bí thư chi đoàn năng động, sáng tạo và tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động đoàn của trường THPT Trần Văn Ơn. Với những kinh nghiệm sẵn có trong thời gian làm Bí thư đoàn trường nên với vai trò bí thư chi đoàn lớp 12A1, em đã triển khai đầy đủ các nghị quyết, kế hoạch của đoàn cấp trên, triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến 100% các bạn đoàn viên, học sinh trong chi đoàn; tích cực tham gia các phong trào do đoàn cấp trên phát động như khi tôi 18, cuộc vận động " Thanh niên Châu Thành làm theo lời Bác" và tham gia các hoạt đồng tình nguyện, an sinh xã hội do đoàn trường phát động. Ngoài ra, không chỉ là người học trò giỏi, người bí thư chi đoàn gương mẫu, mà ở nhà, Minh Nhật cũng là một người con ngoan. Sau mỗi giờ học, em thường tranh thủ giúp đỡ ba mẹ công việc nhà và chăm sóc cậu em nhỏ của mình.
Nói về em Minh Nhật, thầy Phạm Văn Thịnh- Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, trường THPT Trần Văn Ơn cho biết : em Minh Nhật là học sinh tiêu biểu không chỉ ở lớp 12A1 mà là học sinh tiêu biểu của toàn trường về mọi mặt, em chấp hành tốt nội quy, quy chế nhà trường, luôn chăm chỉ, siêng năng trong học tập. Ngoài ra em là bí thư chi đoàn năng động, đã có nhiều thành tích trong công tác Đoàn, là 01 trong nhữn tấm gương sáng của trường THPT Trần Văn Ơn."
Có thể thấy, những kết quả mà em Minh Nhật có được trong thời gian qua chính là nhờ sự dạy bảo tận tình của thầy cô giáo, sự rèn luyện, giáo dục của gia đình, nhưng quan trọng nhất là sự nỗ lực, cố gắng của bản thân em trong việc học tập và làm theo lời Bác. Em xứng đáng là tấm gương về thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác để các đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện Châu Thành học tập và làm theo./.