Thứ 6, Ngày 23/02/2018, 15:00
Khởi nghiệp thành công từ nguồn vốn vay ngân hàng
23/02/2018 | Cẩm Nhung
Trong thời gian qua, Nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp hàng trăm thanh niên trên địa bàn huyện Châu Thành có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, trong đó có anh Nguyễn Quốc Thái - ngụ xã An Hiệp đã thành công với mô hình trồng hoa lan cắt cành từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội.
Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, vào đầu năm 2017, anh Nguyễn Quốc Thái  đã vay vốn 30 triệu đồng từ Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng 1.500 chậu lan Dendro Sonia. Vốn yêu thích hoa kiểng, nhất là các loài hoa lan nên anh Thái rất quyết tâm và luôn tìm tòi, học hỏi các kiến thức, kỹ thuật về trồng hoa lan. Sau 6 tháng miệt mài chăm sóc từng chậu lan, đến nay, các chậu lan của anh đã cho thu hoạch lần đầu tiên, đúng vào dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Hỏi về kỹ thuật để có được những chậu lan  hoa đẹp, đủ bông, Anh Hải chi sẽ : nghề trồng hoa lan đòi hỏi kiên trì, theo dõi từng ngày để nắm các biểu hiện của từng loại cây, nhất là chú ý yếu tố phân và nước cân đối để tránh làm khô hanh hoặc úng cây. Ngoài ra, nghề trồng lan quan trọng nhất là khâu chọn giống và xử lý môi trường. Để cây cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan là ưa ánh nắng vừa phải, thoáng nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện trên. Theo đó, Vườn lan của anh được xây dựng bằng giàn cách đất khoảng 1m, trên được bố trí lưới che mát , loại lưới có độ che nắng 50%. Bên cạnh đó, khâu chăm sóc rất quan trọng. Ngày tưới 1 lần cho cây, nhưng tưới vừa phải. Tránh nước tưới bị nhiễm phèn sẽ sinh ra rong rêu, làm cây kém phát triển. Đặc biệt, trước khi “ép” lan ra hoa phải nuôi dưỡng cây cho khỏe bằng cách bón phân đầy đủ và hợp lý theo chỉ dẫn.
Anh Nguyễn Trúc Việt - Bí thư Huyện đoàn Châu Thành tham quan mô hình trồng lan.png
Ảnh: Anh Nguyễn Trúc Việt - Bí thư Huyện đoàn Châu Thành tham quan mô hình trồng lan.
Được biết, mỗi nhánh  hoa lan được anh Thái bán cho các tiệm hoa trên địa bàn tỉnh Bến Tre có giá từ 2.000 - 3.000 đồng/ nhánh, tùy nhánh ít hoặc nhiều bông. Riêng dịp tết năm nay, anh không cắt nhánh để bán hoa riêng lẽ mà bán luôn cả chậu hoa với giá từ 45.000 -55.000 /chậu  lan đang ra hoa. Chia sẽ về điều này, anh Thái cho biết: "Sau 6 tháng đầu tư thì đến nay, vườn hoa lan của  tôi đã có thu hoạch, dịp tết mậu tuất  này tôi bán ra thị trường khoảng 300 chậu lan, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng. Dự tính trong năm 2018, tôi sẽ tìm thêm nguồn vốn để mở rộng diện tích trồng lan, nhằm kiếm thêm thu nhập cho gia đình và bản thân"
Có thể thấy, nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội cho thanh niên lập thân lập nghiệp  đã  tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, từ đó, nâng cao giá trị, cung cấp nhiều sản phẩm hàng hoá tốt cho thị trường. Và mô hình trông hoa  lan của anh Thái là một điển hình. Dự tính trong một năm sẽ thu hồi vốn và bắt đầu có lợi nhuận. Đây là một trong những mô hình lập nghiệp rất đáng được đoàn viên, thanh niên huyện nhà học hỏi và làm theo./.