Thứ 2, Ngày 22/01/2018, 15:00
Huyện Châu Thành với công tác bảo vệ và chăm lo trẻ em nghèo
22/01/2018 | Cẩm Nhung
Quan tâm, chăm lo cho thế hệ măng non là đầu tư cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Với nhận thức đó, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành luôn quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tất cả đều dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất, đảm bảo cho các em được hưởng các quyền cơ bản như học tập, chăm sóc sức khoẻ, vui chơi giải trí, đặc biệt là trẻ em trong gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt...
Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em trong gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện Châu Thành luôn chú trọng công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển.
Các em thiếu nhi tham gia văn nghệ đêm hội trăng rằm1.png
Ảnh: Các em thiếu nhi tham gia văn nghệ đêm hội trăng rằm.
Kết quả, trong năm 2017, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cơ bản hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Đồng thời huyện cũng xây dựng văn bản chỉ đạo thực hiện các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em như: Tổ chức Tết Nguyên đán cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Tháng hành động vì trẻ em; Tết Trung thu; chương trình bảo vệ trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em;… Qua đó, 100% các xã, thị trấn đều tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em; đều có kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em; 100% xã, thị trấn đăng ký đạt chuẩn phù hợp với trẻ em, trong đó có 16 xã đạt danh hiệu xã phù hợp với trẻ em và 8 xã đạt 3 năm liền; công tác cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi kịp thời; tổ chức khám lọc bệnh cho trẻ em; thăm hỏi và tặng quà cho trẻ em nhân dịp Tết Nguyên Đán, Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu,… Theo đó, trong năm 2017, huyện đã vận động xã hội hóa tặng hàng trăm phần quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt tại làng SOS, Trung tâm bảo trợ trẻ em, Trường bán trú chất độc hóa học/dioxin xã Phú Đức, chùa Phật Minh xã Giao Hòa, chùa Bửu Hưng xã Tường Đa với tổng số tiền trên 40 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dịp tết trung thu, quốc tế thiếu nhi,  huyện cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như  trao học bổng, tặng quà, tổ chức sân chơi thiếu nhi cho các em với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.
Song song đó, nằm trong chương trình tiếp bước đến trường do tổ chức Holt tài trợ tại 4 xã: An Hóa, An Phước, Phước Thạnh và Phú Túc, huyện cũng đã phối hợp Trung tâm xã hội tỉnh tiến hành khảo sát và tổ chức trao học bỗng hàng tháng cho 02 trẻ tại An Hóa, 16 trẻ tại An Phước, 15 trẻ tại Phước Thạnh, 10 trẻ tại Phú Túc; tổ chức trao xe đạp cho 01 trẻ tại An  Hóa, 01 trẻ tại An  Phước, 02 trẻ tại Phước Thạnh, 4 trẻ tại Phú Túc và hổ trợ cho 8 em tại xã An Phước, Phước Thạnh và Phú Túc vay vốn để gia đình sản xuất kinh doanh. Tổng số tiền cho chương trình tiếp bước đến trường trao tặng các em trên 71 triệu đồng. Đồng thời, nằm trong chương trình " an sinh giáo dục xe đạo đến trường", Bảo Việt Nhân Thọ  cũng đã tài trợ 25 xe đạp  cho 25 trẻ em nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện; làng SOS cũng hổ trợ cho 27 trẻ em tại các xã Tân Thạch, quới Thành, An Hóa, An Phước, Tân Phú, Tam Phước và Sơn Hòa với tổng kinh phí trên 24 triệu đồng.
Lãnh đạo huyện cùng các mạnh thường quân tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt1.png
Ảnh: Lãnh đạo huyện cùng các mạnh thường quân tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Để công tác chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện đạt được hiệu quả cao hơn nữa, trong năm 2018, huyện Châu Thành tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, kế hoạch về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã ban hành. Trong đó tập trung triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em; phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền , giáo dục về bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhằm vận động, tuyên truyền các tổ chức, cộng đồng, gia đình, cá nhân và trẻ em tham gia rộng rãi, tích cực thực hiện các quyền của trẻ em, chung tay giải quyết các vấn đề về trẻ em của địa phương; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, vui chơi, thể dục thể thao và các hoạt động chăm sóc trẻ em nhân Tháng hành động vì trẻ em các hoạt động nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 01/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, khai giảng năm học mới,... đặc biệt huy động nguồn lực từ các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cả cộng đồng cùng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện ./.