Thứ 2, Ngày 08/01/2018, 10:00
Chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng là dân công hỏa tuyến
08/01/2018 | Cẩm Nhung
Để ghi nhận những đóng góp của lực lượng dân công hỏa tuyến trong các cuộc kháng chiến, ngày 5/1/2018, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp Ban chỉ huy quân sự Huyện Châu Thành tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần (đợt 2) và trao giấy chứng nhận cho các đối tượng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Châu Thành.
Đợt này, huyện Châu Thành có 124 đối tượng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế được chi  trả trợ cấp một lần với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.
Quang cảnh buổi chi trả tiền trợ cấp.png
Ảnh: Quang cảnh buổi chi tiền trợ cấp.
Đây là lần trợ cấp lần thứ 2, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức chi trả cho các đối tượng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế trên địa bàn huyện Châu Thành với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.
Được biết, Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ đối tượng có đủ điều kiện theo quy định thì được hưởng chế độ trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần được ấn định theo các mốc thời gian thực tế trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến, trường hợp có thời gian tham gia dân công hỏa tuyến ở các đợt khác nhau hoặc có gián đoạn thì được cộng dồn, cụ thể: Dưới 1 năm, mức trợ cấp bằng 2 triệu đồng; đủ 1 năm đến dưới 2 năm, mức trợ cấp là 2,7 triệu đồng; từ đủ 2 năm trở lên, mức trợ cấp bằng 3,5 triệu đồng. Đối với người đã từ trần, thì một trong những thân nhân sau đây của người từ trần được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo mức nêu trên: Vợ hoặc chồng; bố đẻ, mẹ đẻ; con đẻ, con nuôi, hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp.
Dân công hỏa tuyến chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế thì được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Khi từ trần, người lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Các đối tượng là dân công hỏa tuyến thì được cấp “Giấy chứng nhận” tham gia dân công hỏa tuyến.
Về trình tự giải quyết chế độ thì đối tượng quy định tại Điều 2 của Quyết định 49, hoặc thân nhân đối tượng (đối với đối tượng đã từ trần) có trách nhiệm lập bản khai và trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định của Quyết định 49 cho UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; cấp xã tổ chức xét duyệt theo từng đợt, tổng hợp báo cáo Ban CHQS cấp huyện; Ban CHQS cấp huyện rà soát, đối chiếu, tổng hợp, báo cáo; Bộ CHQS cấp tỉnh thẩm định đề nghị Bộ tư lệnh Quân khu ra quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần.
Để thực hiện tốt Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục tri ân những đóng góp của thế hệ đã tham gia dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, trong thời gian tới, BCH quân sự huyện Châu Thành  tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, tập trung làm tốt công tác xét duyệt, đảm bảo, nhanh gọn, đúng đối tượng, không để xẩy ra sai sót./.