Thứ 6, Ngày 03/11/2017, 17:00
Huyện Châu Thành chủ động ứng phó bão số 12
03/11/2017 | Trúc Lan

​Ngày 3/11/2017, ông Trương Minh Nhựt – Bí thư Huyện ủy Châu Thành và đoàn cán bộ cùng đi đã đến khảo sát các xã Quới Sơn, Giao Long và Giao Hòa trong công tác chủ động ứng phó bão số 12.
Để chuẩn bị cho công tác ứng phó với cơn bão số 12, huyện Châu Thành đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chuẩn bị phương tiện hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ.
Qua thực tế khảo sát, tại xã Quới Sơn có chiều dài 3,5km dọc sông Tiền, và khu vực cồn cát thuộc ấp 2 có diện tích 21ha chủ yếu trồng cây ăn trái được bao bọc bằng tuyến đê bao với tổng chiều dài 2km với 13 hộ sinh sống. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hàng năm, chính quyền địa phương xã Quới Sơn đã phối hợp cùng nhân dân tiến hành gia cố đê bao, cống đập, nhằm bảo vệ tốt diện tích vườn cây ăn trái trên địa bàn. Hay tại xã Giao Long, địa phương đã tiến hànhvận động nhân dân chằng chống nhà cửa, phân công lực lượng hỗ trợ và cập nhật diễn biến thời tiết. thông tin về cơn bão số 12 đến người dân. Riêng tại xã Giao Hòa - Ông Lê Bạch Sơn – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để chuẩn bị cho công tác phòng chống cơn bão số 12, địa phương chúng tôi đã xây dựng xong các kế hoạch để sẵn sàng đối phó với cơn bão. Qua khảo sát, nắm tình hình trên địa bàn, xã còn 23 hộ dân có nguy cơ tốc mái, và trong đó có 29 hộ có nguy cơ sạt lở trên kênh Giao Hòa. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã phân công Ban vận động ấp vận động các hộ này di dời về các điểm an toàn như hội trường, nhà văn hóa, trường học.Tuy nhiên, hiện nay, khó khăn của địa phương  là có khoảng 1km để bao bị sạt lỡ. Mỗi khi triều cường dâng lên, các hộ dân gần tuyến đê đều phải di dời. Nếu cơn bão ập về sẽ rất nguy hiểm ở khu vực này. Vì thế, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra và khuyến cáo mọi người dân khi có bão cần ra khỏi vùng nguy hiểm, trú ẩn an toàn.”
Để chủ động trong công tác phòng chống bão số 12 và triều cường, ông Trương Minh Nhựt – Bí thư Huyện ủy Châu Thành lưu ý: Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các địa phương không được chủ quan, lơ là mà cần tập trung tăng cường công tác tuần tra bảo vệ các tuyến đê bao, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến của bão; Tăng cường nhân sự công tác trực đảm bảo thông tin liên lạc về tình hình ứng phó với cơn bão số 12. Rà soát các khu vực dân cư đang sinh sống ven sông, ven rạch, đặc biệt những khu vực đang sạt lở và có nguy cơ sạt lở để có kế hoạch sơ tán, di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi cần thiết, nhằm đàm bảo an toàn cho người và tài sản. Phương án chuẩn bị phòng chống cơn bão số 12 phải đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ” là: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ./.