Thứ 2, Ngày 25/09/2017, 15:00
Tân Thạch hướng đến phát triển du lịch tâm linh
25/09/2017 | Trúc Lan
Châu Thành là vùng đất cửa ngõ của tỉnh Bến Tre, có vị trí địa lý, tài nguyên thổ nhưỡng phù hợp với phát triển kinh tế vườn, đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm. Những năm gần đây, người dân địa phương đã nhạy bén phát triển các vườn cây ăn trái, trở thành những điểm du lịch xanh, thoáng mát phục vụ du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh việc tạo nên nét đặc sắc, ấn tượng riêng của du lịch Châu Thành gắn với hình ảnh du lịch “Xứ dừa”. Châu Thành có lợi thế về tài nguyên du lịch nhân văn. Đây là tiềm năng to lớn để phát triển loại hình du lịch văn hóa, tham quan các di tích lịch sử văn hóa, di tích kiến trúc nghệ thuật. Trong đó, không thể không kể đến xã Tân Thạch – một trong những địa phương của huyện Châu Thành đã và đang phát huy các giá trị văn hóa tâm linh độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc, một trong những tiềm năng được địa phương quan tâm phát triển thành thế mạnh trong ngành "Công nghiệp không khói”.

​Xã Tân Thạch được biết đến là địa phương có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên đã tạo cho vùng đất này trở thành vùng chuyên canh rộng lớn với nguồn lợi thủy sản, vật nuôi dồi dào cung cấp nguồn thực phẩm cho hoạt động du lịch. Những vườn dừa lớn, vườn cây ăn trái là môi trường thích hợp cho phát triển hoạt động du lịch như tham quan vườn dừa, vườn cây ăn trái, tát mương bắt cá. Các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa, quà lưu niệm từ dừa,…góp phần đáp ứng các nhu cầu đa dạng của du khách trong du lịch mua sắm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.
Những năm trở lại đây, bên cạnh việc đưa ra nhiều giải pháp hướng đến sự phát triển của du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, Tân Thạch đã giữ gìn, và không ngừng phát huy những giá trị văn hóa tâm linh độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, được xem là một trong những tiềm năng đã, đang và sẽ thu hút du khách đến tham quan.
Trên địa bàn xã, hiện có đình Tân Thạch, tọa lạc tại ấp 9. Đây là ngôi đình được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 2001. Ngôi đình này được khởi công xây dựng vào năm 1841, do ông Nguyễn Quý Bằng hiến đất và vận động nhân dân tham gia đóng góp. Đình được xây dựng trong một khuôn viên rộng lớn với tổng diện tích 2.400 m2. Cổng tam quan xây bằng gạch, mái lợp ngói. Đình có cấu trúc hình chữ "tam" liền mái, trụ vững chắc trên nền móng kè đá xanh với những hàng cột được dựng bằng gỗ lim. Mái đình lợp ngói âm dương, trên có trang trí hình lưỡng long tranh châu, cá hóa long và bát tiên. Nền đình lót gạch tàu, các cột, kèo, đòn tay được kết dính với nhau bằng kỹ thuật mộng chốt. Khu vực chính của đình gồm có 3 gian là: võ ca, võ quy và chính điện được xây dựng liền nhau.
Ngoài giá trị là một ngôi đình cổ, hiện trong đình cũng còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như: 6 đạo sắc phong thần của triều đình nhà Nguyễn, trong đó có 4 đạo sắc phong thời Thiệu Trị ngũ niên (1845), và đạo 2 sắc phong thời Tự Đức tam niên (1850); 2 bộ lư mắt tre; 7 lư trầm bằng đồng thau; 13 bức hoành phi được chạm nổi, sơn son thếp vàng độc đáo; 13 bao lam thành vọng bằng gỗ, được trang trí trên cột chính ở gian võ ca, võ quy và chính điện. Các hiện vật này có những niên đại khác nhau do đình đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Nhưng tất cả đều được sơn son thếp vàng, chạm trổ công phu, thể hiện tài năng của các nghệ nhân thời bấy giờ.Nhìn chung, các bức hoành phi, câu đối...trong đình đều có nội dung ca ngợi công đức của thần Thành hoàng và thể hiện tấm lòng ngưỡng vọng của người dân đối thần. Ông Nguyễn Văn Lý – Phó Hội trưởng Ban khánh tiết Đình Tân Thạch cho biết: “Hàng năm, vào ngày mùng 10 tháng giêng, chúng tôi tổ chức lễ sơ niên cúng đầu năm, đông đảo hội viên và bà con về dự. Đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, chúng tôi tổ chức lễ quốc tổ Hùng Vương và đón khoảng 500 du khách về dự tại Đình. Ngày 16 tháng 4 âm lịch, là ngày giỗ các vị tiền nhân đã có công lập đình. Đến ngày 16,17 tháng 7 âm lịch là lễ kỳ yên, chúng tôi đón khoảng 1.200 du khách về dự. Nhìn chung, các ngày lễ, chúng tôi đều tổ chức chu đáo, an toàn.

xem hat tuong cheo tai Đinh Tan Thach.JPG

Ảnh : Một buổi hát tuồng chèo tại Đình Tân Thạch.
Đầu tư vào du lịch tâm linh là một hướng đi đúng bởi với loại hình du lịch này sẽ tạo cho du khách cảm giác được sự bình yên, sự thanh thản trong tâm hồn thì du khách sẽ còn muốn đến thêm nhiều lần nữa. Nhận diện được tiềm năng phát triển du lịch tâm linh ở ở xã Tân Thạch, hiện nay, chính quyền địa phương đã và đang xúc tiến quảng bá du lịch tâm linh như một điểm đến trọng điểm của du lịch miệt vườn sông nước. Ông Đinh Minh Nghĩa – Bí thư Đảng ủy xã Tân Thạch nhận định: “Để phát huy và giữ gìn giá trị của Đình Tân Thạch, Đảng ủy, chính quyền địa phương vận động các mạnh thường quân là con em của xã Tân Thạch hỗ trợ xây dựng, trùng tu, sữa chữa đình. Như vừa qua, các mạnh thường quân đã hỗ trợ xây dựng hàng rào, tráng sân, để bảo vệ khuôn viên Đình. Thực hiện đề án phát triển du lịch tại địa phương, chúng tôi sẽ đưa Đình Tân Thạch vào loại hình du lịch tâm linh. Theo đó, chúng tôi sẽ quảng bá đến du khách gần xa về đình Tân Thạch – di tích lịch sử cấp quốc gia và có hướng đào tạo cho đội ngũ hướng dẫn viên phục vụ cho việc tham quan du lịch tại Đình”
Đến với Châu Thành, du khách không chỉ cảm nhận được hương sắc ngọt ngào của miệt vườn Nam bộ mà còn tìm hiểu về những dấu ấn văn hóa, tập quán riêng của người dân địa phương. Trong đó, du lịch tâm linh là một thế mạnh của xã Tân Thạch để du khách có thể khám phá về hành trình tìm kiếm các giá trị văn hóa tín ngưỡng truyền thống với thái độ trân trọng trước những di tích lịch sử. Tin tưởng rằng, hành trình đến mảnh đất cù lao Châu Thành sẽ luôn là lựa chọn của nhiều gia đình người Việt và du khách quốc tế cùng khám phá một Châu Thành ven dòng sông Tiền thật nên thơ, yên bình và hiếu khách./.