Thứ 3, Ngày 23/06/2020, 14:00
Cải táng 30 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành
23/06/2020 | Trúc Lan
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Bến Tre tổ chức lễ cải táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành. Đến dự có ông Phan Văn Mãi - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Nguyễn Văn Đức - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì lễ cải táng.
HINH_2_202006230824472820.png
Ảnh: Cải táng hài cốt các liệt sĩ.
Trong không khí trang nghiêm của lễ cải táng, các đại biểu đã tiến hành dâng hoa, dâng hương, mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Phát biểu tại lễ cải táng, ông Nguyễn Văn Đức - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Trong không khí trang nghiêm và niềm xúc động tự hào, chúng ta kính cẩn tiễn đưa các đồng chí về với đất mẹ, an nghỉ vĩnh hằng trong sự yêu thương của đồng bào, đồng chí và đồng đội. Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh nhà nguyện đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu giữ gìn thành quả cách mạng mà các đồng chí đã dũng cảm chiến đấu hy sinh mới giành được, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn.”
Thực hiện Đề án 1237 về tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các ban, ngành, địa phương và Nhân dân đã cung cấp thông tin mộ liệt sĩ ngoài nghĩa trang. Theo đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khảo sát, tổ chức hội thảo xác định thông tin và tiến hành qui tập hài cốt liệt sĩ tại ấp Phước Trạch, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành. Từ ngày 08 tháng 6 đến ngày 13 tháng 6 năm 2020, cơ quan thường trực đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Phước Thạnh thực hiện tìm kiếm, qui tập được 30 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có 03 hài cốt theo di vật tìm thấy có thể xác định là liệt sĩ nữ. Tất cả đều chưa xác định được danh tính.
Trước đây, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành, cũng đã tổ chức lễ truy điệu các hài cốt liệt sĩ. Đây vừa là trách nhiệm, cũng vừa là nghĩa tình, lòng tri ân sâu sắc của cán bộ, Nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ. Trong suốt nhiều năm qua, chính quyền các cấp và Nhân dân địa phương không quản ngại khó khăn về địa hình, địa mạo thay đổi, luôn quan tâm tìm hiểu, nắm bắt dấu vết, thông tin, tìm kiếm, qui tập hài cốt để các liệt sĩ được an nghĩ nơi lòng đất mẹ, đời đời Tổ quốc ghi công./.