Thứ 2, Ngày 18/05/2020, 08:00
Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tình hình quản lý ngân sách cấp xã
18/05/2020 | Cẩm Nhung
Ngày 14/5/2020, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình quản lý ngân sách cấp xã tại huyện Châu Thành.
Tiếp đoàn có ông Dương Văn Phúc - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đại diện HĐND huyện, lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, kế toán ngân sách 02 đơn vị cấp xã gồm: An Phước và Thị trấn Châu Thành.
Tại đây, các đại biểu đã tập trung trao đổi, làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý thu chi ngân sách năm 2019 đối với UBND xã An Phước và Thị trấn Châu Thành như việc thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND ngày 18/7/2017 của HĐND tỉnh Bến tre về định mức hỗ trợ vốn ngân sách nhà nước thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2016 -2020; Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 30/12/ 2016 về việc qui định 01 số chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của HĐND các cấp; việc thực hiện Thông tư số 343/2017/TT-BTC ngày 05/12/2017 của Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện công khai ngân sách nhà nước đối với các cấp ngân sách; việc thực hiện chuyển nguồn từ nguồn kết dư năm 2019; tình hình quản lý và sử dụng quỹ đất công thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã; các phát sinh chi ngoài dự toán; việc thực hiện các nguồn thu như các loại thuế, phí, lệ phí và các khoản thu của ngân sách nhà nước trên địa bàn,...
Ông Nguyễn Văn Qưới- Trưởng ban kinh tế- ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.png
Ảnh: Ông Nguyễn Văn Qưới- Trưởng ban kinh tế- ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách đánh giá cao kết quả mà 02 đơn vị cấp xã (An Phước và Thị trấn) đã thực hiện trong việc quản lý ngân sách trong năm 2019, đồng thời cũng lưu ý các xã, thị trấn cần thực hiện nhiệm vụ quản lý thu- chi sát thực tế, đúng qui định theo Nghị quyết số 21/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên; nội dung chi khen thưởng cũng tuân thủ áp dụng theo Nghị quyết số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ Qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua khen thưởng. Tuy nhiên, công tác hỗ trợ kinh phí cho các hội xã hội còn hạn chế. Tiếp tục tăng cường nâng cao vai trò và chất lượng của Hội đồng tư vấn thuế ; đặc biệt kiểm tra, giám sát cả người nộp thuế và cán bộ thu thuế tại cơ sở, khai thác tốt nguồn thu khác về lĩnh vực vi phạm hành chính ở các lĩnh vực. Qua đó, nhằm đảm bảo ổn định nguồn thu ngân sách và thu dịch vụ tại địa phương./.