Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 22/04/2020, 17:00
Nông dân Tân Phú xót xa khi cây chết mùa hạn, mặn
22/04/2020 | Trúc Lan
Những ngày qua, nhà vườn trồng cây sầu riêng, chôm chôm tại xã Tân Phú – huyện Châu Thành đã dùng nhiều biện pháp để chống khô hạn như: thuê sà lan, xe thùng... chở nước ngọt về tưới vào gốc cây “chữa cháy” mong cứu vườn cây đặc sản. Tuy nhiên, đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay, đã gây thiệt hại về kinh tế cho nông dân địa phương khi bất lực nhìn cây chết, thậm chí buộc phải đốn bỏ cây trồng vì hạn, mặn.
Cây sầu riêng bị chết trước hạn. mặn gay gắt.JPG
Ảnh: Sầu riêng bị chết do hạn, mặn kéo dài.
Xã Tân Phú là một trong những địa phương trồng cây đặc sản của huyện Châu Thành chủ yếu là chôm chôm, sầu riêng với diện tích khoảng 1.500 ha. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết nguồn nước tưới cho các vườn cây ăn trái của người dân xã Tân Phú trước nay đều dựa vào các con sông, kênh rạch, bơm phun trực tiếp lên các đọt cây. Khi nước mặn xâm nhập, độ mặn vượt mức cho phép nên ảnh hưởng đến cây trồng rất lớn như năng suất sụt giảm, nhiều vườn cây đang suy kiệt, rụng lá, ....Theo đó, một số nhà vườn mua nước ngọt về trữ để chắt chiu tưới tiết kiệm từng mét khối nước ngọt, hy vọng cứu vườn cây ăn trái của mình. 
Hiện nay, cây trồng tại địa phương bị ảnh hưởng do hạn, mặn khoảng 60% diện tích cây ăn trái toàn xã, mức độ thiệt hại trên cây ăn trái từ 50% - 70%, có khoảng 5,2ha diện tích cây chết hoàn toàn 100%, thiệt hại ước tính khoảng 570 triệu đồng. 
Điển hình như tại vườn cây ăn trái của ông Lê Phước Linh - ấp Tân Tây – xã Tân Phú có khoảng 6.000 mét vuông đất trồng chôm chôm khoảng 30 năm tuổi và sầu riêng từ 7 – 10 năm tuổi. Nếu như trước đây, mỗi năm ông thu hoạch khoảng 25 tấn chôm chôm, 2 tấn sầu riêng, thì nay có khoảng 80% diện tích cây bị ảnh hưởng do hạn, mặn, ước tính thiệt hại thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Vì thế, ông đã đốn bỏ vườn cây đã gắn bó thời gian qua. Ông Lê Phước Linh bày tỏ: “Mang cái ân tình với cây chôm chôm và sầu riêng rất nhiều, nhờ nó mà vợ chồng tôi nuôi 2 con ăn học thành tài, đến nay phải đốn bỏ xót xa lắm. Mặc dù tôi có trữ nước nhưng không đủ vì hạn, mặn kéo dài đến nay. Sắp tới, chắc tôi phải chuyển đổi cây trồng cho thích hợp với thời tiết và khí hậu”.
Hay như hộ ông Lê Hữu Phước ngụ cùng địa phương, từ Tết đến nay, ông đã bỏ chi phí từ 40 triệu đồng – 50 triệu đồng để mua nước ngọt về cứu khoảng 1,5ha diện tích trồng sầu riêng. Mỗi lần được ông tưới tiết kiệm từ 20 – 25 khối nước, cách 2 – 3 ngày ông tưới một lần. Thế nhưng, hiện nay, vườn cây nhà ông cũng chịu ảnh hưởng, cây suy kiệt, chỉ trong chờ vào đợt mưa. 
Theo ngành chức năng, cây sầu riêng, chôm chôm, là một trong những loại cây trồng mẫn cảm với nước mặn. Trong giai đoạn hiện nay, người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên các sông, rạch, đo độ mặn cẩn thận trước mỗi lần lấy nước tưới để có hướng xử lý kịp thời.
Ông Huỳnh Hữu Đoàn – Trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Châu Thành cho biết: “Trong tình hình hạn, mặn hiện nay, bà con thấy cây có những trái non, thì nên cắt bỏ, và những cành không cần thiết, cành chết… để hạn chế sự bốc thoát hơi nước của cây. Khi có nước ngọt vào thì nên tạo sự thông thoáng nước trong mương vườn để rửa phèn, mặn. Nếu có điều kiện, bà con nên xới nhẹ mặt đất và bón thêm lân, hữu cơ để cây phục hồi lại. Sau 14 – 15 ngày thì bón thêm phân hóa học vào. Ngoài ra, bà con nên bón thêm phân vôi để hạ phèn, vì đất vừa nhiễm mặn vừa nhiễm phèn nên đất dễ bị xì phèn. Trong điều kiện những cây tương đối còn sống thì bà con nên sử dụng phân bón lá có hàm lượng lân, kali cao để cây phục hồi.”
Trong thời điểm hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt như hiện nay, nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất đặc biệt là vườn cây ăn trái rất quan trọng đối với nhà nông. Bởi vì so với cây lúa, hoa màu thì cây ăn trái có giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần, khi bị thiệt hại do khô hạn thì việc khắc phục lại vườn cây phải mất thời gian dài. Do đó, công tác ứng phó với hạn mặn để cứu vườn cây đặc sản đang thực hiện khẩn trương, quyết liệt. Song do thiên tai bất thường, khô hạn kéo dài, thiệt hại đối với vườn cây ăn quả là không thể tránh khỏi./.Lượt người xem:   58
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

TopItem

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662