Thứ 6, Ngày 13/03/2020, 17:00
Nghĩa cử cao đẹp giữa mùa dịch bệnh
13/03/2020 | Trúc Lan
Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 gây ra, nhiều tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn huyện Châu Thành đã tổ chức may, phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Đây là việc làm đáng quý giữa lúc cả nước đang ứng phó với dịch bệnh nCoV.
Thời gian qua, nhiều người tỏ ra rất lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV. Theo cơ quan y tế một trong những cách phòng, chống dịch bệnh này tốt nhất là đeo khẩu trang y tế. Do đó, trong nhiều ngày qua, mặt hàng này trở nên khan hiếm, rất khó mua trên thị trường. Trong tình hình ấy, trên địa bàn huyện Châu Thành xuất hiện nhiều địa điểm phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân. Hành động nhân văn này nhận được sự ủng hộ, cảm kích của nhiều người mang lại hiệu quả tích cực giúp người dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh.
KHAU TRANG NHA LAM TU THIEN.png
Ảnh: Phát miễn phí khẩu trang tự làm.
Điển hình như vừa qua, Hội LHPN huyện Châu Thành tổ chức phát 1.000 khẩu trang vải, 500 nước rửa tay cùng 1.000 tờ bướm tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 được trao miễn phí cho người dân chợ Tân Huề Đông. Tại đây, người dân được hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên để phòng ngừa dịch bệnh gây ra một cách hiệu quả. Hay như tại xã Tiên Thủy, có chị Quý may khẩu trang vải phát miễn phí cũng như để lại giá rẻ cho người dân (chủ yếu lấy lại tiền công cho nhân viên và mua vật liệu). Cùng với đó, nhiều người đã vận động bạn bè, người thân đóng góp tiền để mua khẩu trang hay mua vật liệu về may, hoặc tự làm tại nhà để tặng người dân. Không những thế, tại các xã – thị trấn, một số bạn đoàn viên thanh niên đã phát khẩu trang miễn phí tại Bệnh viện, trường học, các chợ,..
Theo bà Huỳnh Thị Ngọc Thắm – Trưởng phòng kế hoạch – nghiệp vụ - Trung tâm y tế Châu Thành cho biết: “Theo Bộ y tế, sử dụng khẩu trang hiện nay được chia làm 2 nhóm: nhóm dùng khẩu trang y tế dành cho người trực tiếp chăm sóc người bệnh, người bệnh viêm đường hô hấp để tránh lây lan cho cộng đồng; nhóm 2 là sử dụng khẩu trang vải dùng cho những người không bệnh và đi vào khu vực đông người như: đi chợ, đi tập thể dục…Ngoài ra, còn có nhóm không cần dùng khẩu trang như người khỏe mạnh, và không đi vào khu vực đông người. Bên cạnh đó, Bộ y tế cũng khuyến cáo là nên rửa tay thường xuyên, đây là bước quan trọng trong phòng bệnh. Dung dịch rửa tay không nhất thiết là gel mà chỉ cần dùng xà phòng, rửa dưới vòi nước…Với những khuyến cáo này, hy vọng người dân sẽ không lo lắng, băn khoăn trước tình hình dịch bệnh hiện nay.”
Mặc dù hiện nay, tại tỉnh Bến Tre cũng như huyện Châu Thành chưa có trường hợp nào nhiễm Covid - 19, thế nhưng trước nỗi lo dịch đang lây lan thì việc phát khẩu trang miễn phí là một hành động đẹp, mang lại niềm tin và sự ấm áp cho mọi người. Hơn lúc nào hết, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, những hành động tử tế này đã và đang góp phần ổn định tâm lý, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh; đẩy lùi được nạn đầu cơ, tích trữ, nâng giá bán khẩu trang của một số người kinh doanh khẩu trang như trong thời gian vừa qua./.