Thứ 5, Ngày 05/03/2020, 15:00
Hội thảo xác định thông tin hài cốt liệt sĩ ngoài nghĩa trang
05/03/2020 | Hoàng Loan
Ngày 3/3/2020, Ban chỉ huy quân sự huyện phối hợp với xã Phước Thạnh huyện Châu Thành đã tổ chức hội thảo nhằm tìm kiếm, thu thập thông tin có giá trị làm cơ sở kết luận thông tin hài cốt do ông Nguyễn Thanh Phong ở ấp Phước Trạch phát hiện. Đến dự có các thành viên Ban chỉ đạo 515 tỉnh do ông Nguyễn Thành Thưởng, phó Giám đốc Sở LĐTBXH, phó Ban chỉ đạo 515, ông Trần Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo xã Phước Thạnh và nhân dân trong ấp.
Được biết, ngày 10/02/2020, trong lúc ra vườn đắp lại đường nước thì ông Nguyễn Thanh Phong phát hiện phía bờ đất của đường nước có các phần xương người gồm một phần của sọ đầu, xương đùi, xương sườn và một mảnh vải dù của bộ đội. Ông Phong đã báo sự việc cho Chủ tịch Cựu chiến binh xã. Sau đó xã báo về cấp trên và được sự thống nhất của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, UBND huyện đã đưa hài cốt về nhà tưởng niệm của Nghĩa trang huyện Châu Thành.
Untitled.png
Ảnh: Quang cảnh buổi hội thảo.
Tại buổi hội thảo, các đại biểu đều cho rằng khu đất tìm thấy bộ hài cốt trước đây là nghĩa trang liệt sĩ tạm của xã trong chiến tranh nơi táng của trên dưới 100 liệt sĩ. Khi B52 bỏ bom lên nghĩa trang nên hài cốt bị văng ra xung quanh. Sau tiếp quản phần đất đó cấp cho nhân dân canh tác. Khi có chủ trương quy tập hài cốt về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, huyện nhưng xã không quy tập hài cốt liệt sĩ do không xác định được hài cốt liệt sĩ vì nghĩa trang bị B52 bừa nên không còn hình dáng nghĩa trang. Trước đây, ở phần đất gần nhà của ông Phong người dân cũng đã phát hiện được 2 bộ hài cốt liệt sĩ đã đưa về chôn tại nghĩa trang tỉnh.
Qua làm rõ các thông tin và căn cứ vào di vật tìm thấy (bộ hài cốt và một mảnh vải dù của bộ đội), các đại biểu khẳng định bộ hài cốt tìm được là liệt sĩ.
Huyện sẽ tổ chức lễ an táng lại nghiã trang liệt sĩ huyện. Huyện sẽ lập hồ sơ xin chủ trương mở rộng khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ khu vực này. Xã Phước Thạnh vận động nhân dân giữ nguyên hiện trạng và phối hợp tốt với địa phương trong việc truy tìm hài cốt liệt sĩ./.