Thứ 6, Ngày 07/02/2020, 17:00
Châu Thành thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút 2019-nCov gây ra như "chống giặc" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
07/02/2020 | Hoàng Loan
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút 2019-nCov gây ra, Ủy ban nhân dân huyện vừa có công văn yêu cầu các phòng, ban, ngành huyện chuẩn bị sẳn sàng phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương, kịp thời, không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, sinh viên, học sinh và toàn thể nhân dân để họ biết cách tự phòng, chống bệnh cho bản thân và cho cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế.
anh hocj sinh chu dong phong benh.png
Ảnh: Các em học sinh được phụ huynh cho đeo khẩu trang phòng dịch bệnh do vi rút Corona .
Trung tâm Y tế huyện (cơ quan thường trực theo dõi công tác phòng, chống dịch) phối hợp Phòng Y tế tham mưu kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Xây dựng kế hoạch và phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai các biện pháp cụ thể phòng, chống bệnh viêm phối cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn huyện. Giám sát việc phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, kịp thời phát hiện các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm. Đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp lây nhiễm chéo 2019- nCoV cho người bệnh và cán bộ y tế trong các cơ sở y tế.
Công an huyện phối hợp theo dõi, nắm tình hình những người nhập cảnh di chuyển tới địa bàn, nhất là những nơi có vùng dịch để phối hợp với ngành y tế kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh.
Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp theo dõi tình hình người nước ngoài đang làm việc tại các đơn vị, công ty có yếu tố dịch tể liên quan đến vùng dịch.
Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra để người dân biết và phòng tránh.
Phòng Tài chính – Kế hoạch cân đối ngân sách, đảm bảo đủ kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.
Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện chỉ đạo các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân nhân thực hiện tốt cách biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của vi rút Corona (2019-nCov) gây ra theo hướng dẫn của ngành y tế. Tuyệt đối phải đến cơ sở y tế để khám khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp, không được tự ý điều trị và giấu bệnh làm lây lan thành dịch.
Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo dõi, kiểm tra và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Khẩn trương tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh đến tận tổ nhân dân tự quản và bằng nhiều hình thức để nhân dân biết cách phòng ngừa cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Cùng với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, hơn hết mọi nhà, mọi người phải nâng cao ý thức tự chủ động phòng bệnh cho gia đình, bản thân và cộng đồng, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra./.