Thứ 4, Ngày 11/12/2019, 16:00
Huyện Châu Thành với công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm
11/12/2019 | Cẩm Nhung
Thực hiện tiêu chí số 12 về lao động có việc làm trong xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Châu Thành có 21/21 xã đạt tiêu chí này. Để có kết quả đó, trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã chỉ đạo các ban, ngành và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, chương trình, dự án về việc làm, phát triển thị trường lao động, từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo.
Theo đó, thời gian qua, huyện Châu Thành đã tập trung nhiều biện pháp thực hiện công tác đào tạo nghề như Vận động người lao động trong độ tuổi có nhu cầu tìm việc làm, học nghề, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tham dự phiên giao dịch việc làm - hướng nghiệp - dạy nghề và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Cùng với đó là vận động người dân tham gia các tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động địa phương vào làm tại các khu công nghiệp. Kết quả, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tổ chức vận động 3.900 người đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đặc biệt đã vận động giới thiệu 92 người đi xuất khẩu lao động có thời hạn tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,... qua đó góp phần cho người dân có viêc làm ổn định, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 2.77%.
Đến gặp chị Nguyễn Thị Bảy là gia đình thuộc hộ nghèo của xã Phú Túc. Hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, một mình chị phải lo cho 3 đứa con. Nhưng từ khi được địa phương tư vấn, chị đồng ý cho đứa con gái lớn là Nguyễn Ngọc Minh Thư tham gia lao động có thời hạn ở Nhật Bản. Chị chia sẽ: con gái đi làm tuy vất vả nhưng cũng ổn định, bình quân mỗi tháng, con gái gửi về nhà khoảng 25 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình có khá lên. Đợt bình nghị hộ nghèo vừa qua, gia đình chị đã thoát nghèo.
IMG_20191128_075807.png
Ảnh: May gia công tại các cơ sở.
Cùng với việc giải quyết việc làm thì huyện Châu Thành cũng tăng cường thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn như công tác tuyên truyền về đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phù hợp, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc lựa chọn ngành nghề. Phòng LĐ-TB&XH chủ động phối hợp cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể rà soát số lượng lao động đã và chưa qua đào tạo, tìm hiểu về nhu cầu học nghề của người lao động để mở các lớp đào tạo nghề như đan bội kẽm, điện dân dụng, đan ghế nhựa, may công nghiệp, nấu ăn,.... Theo đó, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Châu Thành đã mở 10 lớp dạy nghề phi nông nghiệp và 3 lớp nông nghiệp tại các xã Tiên Long, Qưới Thành, An Phước, Tân Phú với trên 320 học viên tham gia. Nhìn chung tham gia các lớp học nghề, đa phần học viên học nghề có sẵn các điều kiện sản xuất tại gia đình nên sau khi học sẽ tự tạo được việc làm, áp dụng kiến thức được học vào trong công việc sản xuất.
Đồng thời, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cũng thường xuyên phối hợp các ngành chức năng tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn, nhằm truyền đạt kỹ năng, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng, may công nghiệp; kỹ thuật nuôi dê,… tạo điều kiện cho lao động nông thôn nâng cao kiến thức, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.
Trong thời gian tới các ngành cũng cần thay đổi nội dung chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn nữa. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo số lượng, cơ cấu, trình độ tay nghề theo quy định. Trong chương trình đào tạo nghề ở nông thôn, huyện Châu Thành cũng sẽ chú trọng phát triển các ngành nghề thủ công như: đan lục bình, đan bội kẽm, đan ghế nhựa trên khung sắt, thêu... vì đó là những nghề có thể tự đào tạo, bồi dưỡng tại địa phương. Đồng thời sẽ áp dụng các phương pháp giảng dạy hợp lý, linh hoạt gắn với trình độ và đặc điểm của lao động địa phương. Tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại vào quá trình đào tạo nghề, tạo động lực để người lao động tích cực tìm tòi sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Cùng với đó là đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với tạo việc làm và định hướng nghề nghiệp. Thực hiện tốt hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, qua đó nhằm nâng cao tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm, góp phần thực hiện tiêu chí số 12 về lao động có việc làm trong xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao thu nhập.
Có thể thấy, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động là một trong những vấn đề lớn, phức tạp. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức và mọi công dân cần nhận thức và thực hiện tích cực chủ trương, chính sách giải quyết việc làm, qua đó, góp phần tích cực vào mục tiêu nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững của huyện nhà, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Châu Thành./.