Thứ 4, Ngày 06/11/2019, 17:00
Tấm gương tự nguyện thoát nghèo và giúp đỡ người khó khăn tại xã Tân Phú
06/11/2019 | Trúc Lan
Trong những năm qua, tại huyện Châu Thành, nhiều hộ dân đã tự nguyện xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Điều này cho thấy đời sống của người dân địa phương ngày càng được nâng cao, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực phát triển kinh tế, vẫn còn có một số hộ vẫn còn khó khăn, nhưng vẫn tự nguyện làm đơn thoát nghèo, trong đó có anh Trần Quốc Cường - ấp Tân Qui – xã Tân Phú – huyện Châu Thành.
Trước đây, anh Quốc Cường nằm trong danh sách hộ nghèo của xã Tân Phú. Được biết, anh sinh ra đã bị tật bẩm sinh và hiện nay anh sống một mình và mưu sinh bằng nghề bán vé số. Năm 2013, anh Cường được chính quyền địa phương trao nhà tình thương, góp phần chia sẻ và động viên anh ổn định cuộc sống. Hiện nay, mặc dù đang mang trong mình bệnh tim, nhưng mỗi ngày, anh đều đi bộ bán vé số, để kiếm thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày.
ANH TRAN QUOC CUONG.png
Ảnh: Anh Trần Quốc Cường.
Ngoài thu nhập từ bán vé số, anh hưởng trợ cấp xã hội dành cho người khuyết tật là 405.000 đồng/tháng. Chia sẻ với chúng tôi anh Cường mở lòng: “Bản thân cảm thấy cuộc sống hiện nay rất ổn định, có thể tự kiếm sống nên mong muốn dành phần hỗ trợ cho người khó khăn hơn”. Nghĩ là làm, từ năm 2013 đến nay, hễ đi bán vé số đến đâu, anh Cường đều vận động bà con địa phương và bạn bè gần xa, ai góp bao nhiêu, anh đều nhận lấy để gom góp tạo nguồn vốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn.
ANH TRAN QUOC CUONG BAN VE SO.png
Ảnh: Anh Trần Quốc Cường đang bán vé số ở chợ.
Điển hình như năm học 2019 – 2020, anh Trần Quốc Cường đã vận động tặng 500 quyển tập cho học sinh nghèo trường Tiểu học Tân Phú A và dự kiến đến năm học 2020 – 2021, anh Cường tiếp tục vận động tặng 2.000 quyển tập cho các em học sinh khó khăn. Trong các dịp lễ, tết, anh cũng vận động giúp gạo, các nhu yếu phẩm cho các hộ khó khăn khoảng 25 - 60 hộ tại địa phương. Ngoài ra, anh còn tích cực vận động và gom góp giúp vốn hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng giao thông nông thôn. Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú – huyện Châu Thành - Ông Phạm Hoàng Khôi cho biết: “Anh Trần Quốc Cường mặc dù là người khuyết tật nhưng vẫn cố gắng vươn lên bằng ý chí, nghị lực của mình và có tấm lòng vận động mạnh thường quân giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn, Vừa qua, anh cũng tự nguyện xin thoát hộ nghèo và chính quyền cũng xem xét theo nguyện vọng của anh. Đây là một tấm gương sáng và chúng tôi mong muốn các hộ còn khó khăn hãy vươn lên bằng chính ý chí, nghị lực và sức lao động của mình như anh Trần Quốc Cường.”
Qua đây cho thấy, sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, nhất là đối với hộ anh Trần Quốc Cường – một hộ vẫn còn khó khăn, cần được giúp đỡ nhưng vẫn tự nguyện xin rút ra khỏi hộ nghèo, việc làm này đang dần có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Đây là tín hiệu vui về một sự đổi thay trong cách nghĩ, cách làm, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, có ý chí tự lực trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững./.