Thứ 5, Ngày 12/09/2019, 09:00
Châu Thành cải tạo, lưới điện nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới
12/09/2019 | Trúc Lan
Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân, những năm gần đây, huyện Châu Thành đã không ngừng quan tâm phát triển lưới điện gắn với xây dựng nông thôn mới.
Hàng năm Công ty Điện lực Bến Tre bố trí vốn thực hiện đầu tư phát triển lưới điện phân phối nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của người dân trên địa bàn huyện. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2010 - 2019, ngành điện huyện Châu Thành đã thực hiện đầu tư lưới điện trên địa bàn với tổng kinh phí là 121,6 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới, cải tạo lưới điện trung thế, hạ thế và trạm biến áp. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng mới, cải tạo lưới điện trung thế, hạ thế và trạm biến áp trên địa bàn 21 xã nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015 là 27,7 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 – 2019 ngành điện đã bố trí vốn đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo lưới điện phân phối là 93,6 tỷ đồng (năm 2016 là 25 tỷ đồng; năm 2017 là 7,3 tỷ đồng; năm 2018 là 15,8 tỷ đồng; năm 2019 là 45,5 tỷ đồng).
Điện lực Châu Thành sữa chữa điện tại Tam Phước.png
Ảnh: Điện lực Châu Thành đang sửa chữa điện tại xã Tam Phước.
Thực hiện tiêu chí số 4 - Điện nông thôn trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định như: Chỉ tiêu về hệ thống điện của ngành điện quản lý (như: đường dây trung thế, đường dây hạ thế, trạm biến áp, điện áp đo tại điện kế); Chỉ tiêu tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, tỷ lệ hộ dân có điện sử dụng từ các nguồn ước đến tháng 06/2019 là 52.202 hộ /52.222 hộ, chiếm tỷ lệ 99,97%; phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt tỉ lệ hộ sử dụng điện ≥ 99,98%. Kết quả thẩm định tiêu chí điện đến tháng 6/2019: tổng số xã xây dựng nông thôn mới được công nhận đạt tiêu chí số 4 đến nay là 4/21 xã.
Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn như: vẫn còn một số tuyến đường dây trung và cao áp về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện chưa đạt, phần lớn đường dây kéo về của hộ dân chưa đảm bảo an toàn. Một số khu vực có bán kính cấp điện khá xa và nhiều điện kế dùng chung, điện kế cụm do nguồn vốn phân bổ của Công ty Điện lực Bến Tre còn hạn chế. Đến nay, tỉnh Bến Tre chưa được bố trí kinh phí thực hiện dự án cấp điện nông thôn theo Quyết định số 2081 của Thủ tướng Chính Phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016-2020 nên công tác đầu tư cho lưới điện nông thôn, xóa điện kế dùng chung và cấp điện các khu vực bức xúc còn rất hạn chế.
Nhìn chung, công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp đã được sự đồng thuận của người dân trong công tác phát quang cây xanh, không xây dựng nhà mái lá lưới hành lang lưới điện, lưới điện nông thôn đã cơ bản đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH ở địa phương. Nguồn điện ổn định, người dân an tâm sử dụng các thiết bị điện nhiều hơn.
Nhằm bảo vệ tốt hành lang lưới điện cao áp ngành điện huyện Châu Thành sẽ phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, khảo sát, kiểm tra đối với hành lang lưới điện cao áp, không để xây dựng nhà mái lá và trồng cây xanh dưới hành lang lưới điện (không thể cắt tỉa khi không còn đảm bảo an toàn); tập trung hơn trong tác vận động nhân dân thực hiện chỉnh sửa hệ thống điện kéo về sau điện kế và cây xanh trong hành lang lưới điện cao áp; kể cả những xã đã công nhận. Đồng thời, thường xuyên rà soát, xác định cụ thể các trường hợp có đường dây kéo về sau điện kế mất an toàn, các trường hợp cây xanh, nhà mái lá nằm dưới hành lang an toàn lưới điện cao để có kế hoạch hỗ trợ cho địa phương./.