Thứ 6, Ngày 19/01/2018, 14:00
19/01/2018 | Hoàng Loan
Ngày 16/01/2018, Huyện ủy Châu Thành đã chủ trì hội nghị triển khai hội nghị triển khai công tác bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2018-2020 và đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2018-2020.
Cuộc bầu cử Trưởng ấp, khu phố diễn ra vào sáng ngày chủ nhật 18/03/218. Về nguyên tắc chung, việc tổ chức bầu cử Trưởng ấp, khu phố phải thật sự dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhân dân, bảo đảm quyền dân chủ của nhân dân, tiến hành theo nguyên tắc: bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Thực hiện quy trình bầu cử, Chủ tịch UBND cấp xã ban hành Quyết định công bố ngày bầu cử tại địa phương mình vào ngày 27/02 và quyết định thành lập Tổ bầu cử. Hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử, thành lập các khu vực bỏ phiếu, mỗi khu vực bỏ phiếu là một tổ bầu cử, mỗi tổ bầu cử gồm 7 người. Tổ bầu cử có trách nhiệm điều tra, lên danh sách cử tri đại diện hộ gia đình tham gia bỏ phiếu và niêm yết đồng loạt vào ngày 10/03/2018. Việc bố trí, trang trí phòng bỏ phiếu phải thực hiện trước ngày 10/3.
 Đài truyền thanh huyện xã thị trấn tập trung cho công tác tuyên tuyền, cổ động bầu cử: ngày bầu cử, tiêu chuẩn Trưởng ấp, khu phố, địa điểm bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, danh sách và tóm tắt tiểu sử của phòng bỏ phiếu, nội dung phòng phiếu, thể lệ bầu cử.
Công dân Việt Nam không phân biệt nam, nữ, thành phần, dân tộc, tôn giáo không mất quyền bầu cử; từ đủ 18 tuổi trở lên được quyền đại diện cho hộ gia đình để tham gia bầu cử Trưởng ấp, khu phố.
20180116_0749091.png
Ảnh : Toàn cảnh hội nghị Triển khai bầu cử Trưởng ấp, khu phố và đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2018-2020
Việc tổ chức bầu cử Trưởng ấp, khu phố lần này nhằm lựa chọn những người có đủ trình độ, năng lực, uy tín, được nhân dân tín nhiệm đủ khả năng điều hành, tổ chức hoạt động Trưởng ấp, khu phố đúng theo quy định của pháp luật.
Về Đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2018-2020, Ban thường Huyện ủy đã chọn 03 chi bộ để đại hội tổ chức rút kinh nghiệm gồm 02 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Chi cục Thuế, chi bộ ấp Phú Hữu xã Hữu Định, chi bộ ấp Phú Ninh xã Phú Đức, đại hội điểm sẽ diễn ra trong tháng 02/2018, sau đó mỗi đảng ủy xã Thị trấn và ngành huyện chọn 01 chi bộ để tổ chức đại hội điểm vào đầu tháng 03; đến cuối tháng 04/2018, các đảng ủy cơ sở hoàn tất đại hội chi bộ trực thuộc.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Lao Văn Trường đề nghị: các đảng ủy cơ sở chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ đúng nội dung, quy trình đại hội, chuẩn bị tốt khâu văn kiện và nhân sự đại hội. Nhân sự được giới thiệu bầu cử phải đáp ứng các yêu cầu về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, trình độ văn hóa phấn đấu đạt tốt nghiệp cấp III. Cơ cấu nhân sự phải đảm bảo tính kế thừa để bố trí các chức danh chủ chốt, phấn đấu trong chi ủy phải có nữ, trẻ. Đại hội chi bộ trực thuộc phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng, bảo đảm tăng cường đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng./.