Thứ 5, Ngày 30/11/2017, 15:00
Tăng cường công tác quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên không tham gia các hoạt động liên quan đến hụi, vay nặng lãi và tệ nạn xã hội
30/11/2017 | Trúc Lan

​Trong thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và kiềm chế tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020 và kế hoạch số 73 của Ban thường vụ Huyện ủy thực hiện Chỉ thị 17 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về Tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự năm 2017, nhìn chung, các cấp ủy, ban, ngành, đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả trên lĩnh vực an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, phát huy và nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội…tạo môi trường ổn định, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện đang phát sinh những vấn đề mới như: hụi có lãi, hụi ma, vay nặng lãi (còn gọi là tín dụng đen) và các tệ nạn xã hội, nhất là đánh bài, đá gà, cá độ, sử dụng trái phép chất ma túy…từ đó, xảy ra tình trạng xiết nợ, đòi nợ thuê, gây rối trật tự nơi công cộng, làm bất an, lo lắng trong nhân dân. Tình trạng lợi dụng tổ chức và tham gia hụi, cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản của người khác xảy ra tại một số nơi trên địa bàn bàn, trong đó, nhiều vụ vỡ hụi có liên quan đến cá nhân và gia đình cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần của cán bộ, đảng viên và uy tín của cơ quan, đơn vị.
Nhằm kéo giảm tình hình và giúp cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nhận thức đầy đủ và không tham gia các hoạt động liên quan đến hụi, vay nặng lãi và tệ nạn xã hội, đồng thời, ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật do các hoạt động này trong thời gian tới, huyện Châu Thành vừa có công văn yêu cầu các đơn vị cần tăng cường công tác quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên không tham gia các hoạt động liên quan đến hụi, vay nặng lãi và tệ nạn xã hội.
Theo đó, huyện Châu Thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nhận thức đúng bản chất của hoạt động tín dụng đen, tệ nạn xã hội là vi phâm pháp luật và tác hại của nó đối với xã hội, bản thân, gia đình. Đồng thời, giáo dục con, em người thân trong gia đình không tham gia các hoạt động liên quan đến tín dụng đen và tệ nạn xã hội. Ngoài ra, cần chú trọng tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên không nên tham gia hụi có lãi.
Bên cạnh đó, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ, không để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên thuộc tổ chức mình tham gia vào các hoạt động tín dụng đen, tệ nạn xã hội. tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên nhất là những hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức đoàn thể, Quỹ tín dụng nhân dân để đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế. Đồng thời, phát động phong trào hành động cách mạng ở địa phương để thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia gắn với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó, cần chủ động nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện để có giải pháp lãnh đạo, kịp thời giáo dục, ngăn ngừa các biểu hiện và hành vi vi phạm, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Nếu cơ quan, đơn vị nào có cán bộ, đảng viên tham gia các tệ nạn xã hội nêu trên mà không kịp thời xử lý, thì cấp ủy, người đứng đầu nơi đó phải chịu trách nhiệm với cấp ủy cấp trên./.