Thứ 6, Ngày 19/05/2017, 16:00
Giải pháp thực hiện Kế hoạch số 53 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
19/05/2017 | Trúc Lan
Để tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ mục tiêu, quan điểm chủ trương, giải pháp về phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí...

​           Nhằm đề ra những nội dung cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ mục tiêu, quan điểm chủ trương, giải pháp về phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Huyện Châu Thành vừa triển khai nhiều giải pháp thực hiện Kế hoạch số 53 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đó, huyện Châu Thành sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí dưới nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị phải gương mẫu, trực tiếp lãnh, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các vụ việc có dầu hiệu tham nhũng, lãng phí và các hành vi bao che, cản trở việc chống tham nhũng, lãng phí.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý ngân sách, tài sản công, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước; xây dựng và thực hiện quy chế, quy định sử dụng tài chính sát với tình hình ngân sách cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt quy chế, dân chủ, công khai, minh bạch nhất là trong mua sắm công, xây dựng cơ bản, tài chính, ngân sách, công tác tổ chức cán bộ…Lãnh đạo thực hiện nghiêm việc kê khai và công khai bản kê khai tài sản, thu nhập đối với người thuộc diện phải kê khai đúng quy định; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác cải cách hành chính theo Kế hoạch 6412 của UBND huyện; thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức và viên chức theo Nghị định số 158 của Chính phủ quy định danh mục vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, huyện thực hiện cơ chế thanh toán qua ngân hàng, kho bạc đối với việc mua sắm tài sản công, thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát nội bộ, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động gây lãng phí, thất thoát kinh phí và tài sản trong cơ quan, đơn vị; tăng cường rà soát, bổ sung các quy định trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công, quản lý, sử dụng dất công…thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong điều hành tài chính – ngân sách, kiểm soát chặt chẽ việc thu – chi ngân sách.

Ngoài ra, huyện Châu Thành sẽ nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, giải quyết tố cáo, xử lý tố cáo, tin báo tội phạm, tăng cường hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng đối với cơ quan, đơn vị chức năng có nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng; tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết triệt để các vụ tố cáo liên quan đến tham nhũng; khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, bao che, không giải quyết hoặc giải quyết không đúng quy định pháp luật.

Huyện sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều tra, làm rõ, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng, nghiêm trọng. phức tạp, dư luận xã hội quan tâm với nguyên tắc: tích cực, khẩn trương, làm rõ đến đâu, xử lý đến đó, bất kể người có hành vi tham nhũng, lãng phí là ai, đã có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, điều tra; đã kết luận có hành vi phạm tội thì phải truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật; kiên quyết thu hồi tài sản vi phạm do tham nhũng.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, đề xuất về chính sách, phối hợp kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cơ quan, đơn vị, từng bước củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đưa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ngày càng đạt hiệu quả hơn./.