Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 17/06/2016, 08:00
Mùa hè, nguy cơ bệnh dại phát sinh cao, người dân cần chủ động tiêm phòng
17/06/2016 | Hoàng Loan
Trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có người tử vong do mắc bệnh dại. Tại huyện Châu Thành trong 6 tháng đầu năm 2016 ghi nhận 415 trường hợp phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại do bị chó, mèo, chuột… cắn.

Trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có người tử vong do mắc bệnh dại. Tại huyện Châu Thành trong 6 tháng đầu năm 2016 ghi nhận 415 trường hợp phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại do bị chó, mèo, chuột… cắn.Tổng đàn chó toàn huyện trên 35 ngàn con nhưng tỉ lệ tiêm phòng dại rất thấp chỉ chiếm 15,2%  so với tổng đàn. Bên cạnh đó không quản lý được đàn chó nuôi, chó được nuôi tự do, không đăng ký với chính quyền địa phương, phần lớn nuôi thả rong.

Hiện nay, thời tiết đã chuyển sang hè, là môi trường thuận lợi cho các loài vi khuẩn gây bệnh dại trên gia súc và vật nuôi như chó, mèo phát triển do đó nguy cơ bệnh dại phát sinh trên địa bàn khá cao.

Chị Nguyễn Ngọc Thu – xã Tân Thạch vừa bị con chó nuôi ở nhà cắn do chị đạp phải nó, chị cho biết " lúc bị cắn vết thương rướm máu, tôi lấy xà bông rửa nhiều nước cho nó sạch, qua ngày hôm sau, tôi đến Trung tâm y tế huyện chích thuốc ngừa cho chắc ăn".

Theo bác sĩ Phan Hoàng Phương – Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh và HIV/AIDS Trung tâm y tế huyện Châu Thanh cho biết:  năm nay tỉ lệ tiêm ngừa cao, nhất là tiêm ngừa bệnh dại do qua những thông tin báo đài người dân đã ý thức, am hiểu  hơn trong vấn đề phòng bệnh.

Bệnh Dại lây từ động vật sang người qua vết cắn, vết liếm hoặc bị nước bọt của động vật như: chó, mèo bị bệnh Dại dính vào da hay niêm mạc bị trầy xước, do vậy những người trực tiếp chăm sóc chó, mèo, hoặc giết mổ chó là những người có yếu tố nguy cơ cao bị mắc bệnh Dại.

Bệnh nhân mắc bệnh Dại thường có các triệu chứng đặc trưng như: Sợ nước, sợ gió, lên cơn Dại. Một khi bệnh nhân đã lên cơn dại thì rất khó cứu chữa. "Biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho người dân khi bị súc vật cắn phải đến trung tâm y tế gần nhất để tiêm ngừa càng sớm càng tốt, tránh đi các thầy lang, thầy thuốc nam để lấy nọc mà sau này dẫn đến hậu quả không lường được", bác sĩ Phan Hoàng Phương khuyến cáo.

Bệnh Dại có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của cộng đồng, nhưng đến nay nhiều người vẫn còn rất chủ quan với bệnh Dại và gánh lấy những cái chết thương tâm. Để hạn chế mắc bệnh Dại, đặc biệt là trong mùa hè này, gia đình có nuôi chó cần phải xích, nhốt chó, không để chó chạy rong ngoài đường, khi cho chó ra đường phải đeo rọ mõm. Hàng năm cần tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo theo đúng lịch quy định của thú y. Đặc biệt, những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với bệnh Dại như người chăm sóc, giết mổ chó, mèo… nên tiêm vắc xin phòng bệnh Dại./.

chó dại.jpg

Lượt người xem:  484
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662