Thứ 6, Ngày 08/09/2017, 14:00
“Ánh sáng an ninh” Mô hình nhỏ - hiệu quả lớn
08/09/2017 | Trúc Lan

​Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Châu Thành đã có nhiều mô hình sáng tạo. Trong đó, nổi bật có mô hình “ Ánh sáng an ninh ” đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giữ gìn ổn định an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.
Nếu ai có dịp đến huyện Châu Thành đều nhận thấy sự đổi thay của quê hương, những tuyến đường chạy dài xen lẫn những cột đèn đường tạo vẻ mỹ quan nông thôn, ban đêm giúp bà con đi lại dễ dàng, buổi sáng người dân tranh thủ tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, cuộc sống của người dân và diện mạo nông thôn khởi sắc hơn trước.
Nhớ lại thời gian trước đây, một số tuyến đường trên địa bàn huyện Châu Thành chưa được trang bị các bóng đèn đường. Từ đó, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp nhất là tình hình trộm cắp vặt vào ban đêm làm ảnh hưởng đến việc bảo quản tài sản của người dân, tai nạn giao thông và va quẹt cũng thường xuyên xảy ra. Từ khi triển khai kế hoạch xây dựng các tuyến đường ánh sáng an ninh, thông qua các cuộc họp chi bộ, các đoàn thể, chi, tổ hội và tổ NDTQ tại các địa phương đã tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện mô hình ánh sáng an ninh.
Điển hình như tại tỉnh lộ 883 thuộc địa bàn xã Phú Đức (từ cống Út Thuận - ấp Phú Xuân đến cầu Phú Long – ấp Phú Long có chiều dài 4.500 mét, đến nay, địa phương đã xây dựng hệ thống chiếu sáng trên tuyến này đạt 100%. Theo đó, xã Phú Đức đã sử dụng tuýp sắt cao 6 mét, đường kính 90mm để mắc 88 bóng đèn led, khoảng cách chiếu sáng là 50 mét. Tổng kinh phí thực hiện công trình này trên 96 triệu đồng, do nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn xã đóng góp. Được biết, hệ thống chiếu sáng này sử dụng điện kế riêng để cung cấp nguồn điện, và giao lại cho tổ vận hành để quản lý, kinh phí chi trả tiền điện hàng tháng trích từ nguồn vận động xã hội hóa trong dân.
Ông Huỳnh Khánh Trường - ấp Phú Tường – xã Phú Đức cho biết: Trích band (30 giây)
Đến nay,  ánh sáng an ninh tại huyện Châu Thành đã phủ kín các tuyến đường chính, trong khu phố, ấp vào ban đêm, nhân dân rất phấn khởi nên mô hình nhanh chóng được lan tỏa đến các tuyến đường liên tổ, liên xóm trong ấp, khu phố. Hiện, toàn huyện Châu Thành có 9.500 bóng đèn với chiều dài toàn tuyến trên 262 km, kinh phí xây dựng trên 500 triệu đồng. Nhìn chung, sau khi triển khai mô hình ánh sáng an ninh trên địa bàn huyện Châu Thành , người dân địa phương đều đồng tình ủng hộ về đóng góp tiền điện, kinh phí, ngày công lao động như: trồng trụ, mắc bóng đèn…
Ông Ngô Văn Chiểu - ấp Thanh Bình – xã Tường Đa nói : Trích band (30 giây)
Qua đây cho thấy, với mô hình ánh sáng an ninh tại huyện Châu Thành đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân, tạo sự an tâm cho người dân đi lại phát triển kinh tế gia đình, đảm bảo được ánh sáng cho nhân dân đi lại dễ dàng, góp phần kéo giảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tạo sự phấn khởi trong nhân dân. Thông qua việc thực hiện mô hình, cùng với sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn tại địa phương thay đổi tích cực, niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền ngày càng được củng cố, mối quan hệ giữa quần chúng nhân dân và chính quyền ngày càng thêm gắn bó, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương ngày càng phát triển./.