Thứ 6, Ngày 28/11/2014, 11:00
Tăng cường quản lý công tác bảo vệ môi trường trong các doanh nghiệp
28/11/2014 | Trúc Lan
Tăng cường quản lý công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp đang hoạt động tại 02 khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp.
Hiện nay, tại khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp có 39 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực. Tổng số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trên 22.000 lao động.
Thời gian qua, các doanh nghiệp đi vào hoạt động, đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động và góp phần nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển sản xuất công nghiệp, vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng báo động. Ban Quản lý các khu công nghiệp đã nhận được phản ánh của cử tri về tình hình ô nhiễm khói bụi, mùi hôi, nguồn nước làm ảnh hưởng đến người dân sống gần khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp. Trước thực trạng này, Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp, kiểm tra việc xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dụ án; hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục có liên quan đến công tác bảo vệ môi trường như: đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại, thủ tục xin cấp phép khai thác nước mặt, nước dưới đất, thủ tục xin giấy phép xả thải…đúng theo quy định.
Đoàn kiểm tra môi trường
Đồng thời, các cấp, các ngành thường xuyên tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường (BVMT) yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã nắm vững Luật BVMT và thực hiện tốt công tác BVMT. Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quan tâm đến công tác BVMT gắn với sản xuất. Điển hình như Công ty cổ phần mía đường Bến Tre đã thực hiện việc phun định kỳ chế phẩm sinh học khử mùi tại khu vực ủ bã mía làm phân compost, Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam – chi nhánh sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản đã tiến hành khử mùi hôi tại công đoạn sấy bằng khí ozon. Hay như Công ty cổ phần chế biến thực phẩm đóng hộp Kiên Giang, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã yêu cầu công ty thực hiện xử lý, hạn chế tối đa mùi hôi tanh phát sinh tại công đoạn tiếp nhận và sơ chế nguyên liệu. Đối với nguyên liệu không đạt yêu cầu sản xuất như cá ươn, cá không đủ tiêu chuẩn, phế phẩm nội tạng, đầu cá, phải được thu gom đúng quy trình và xử lý đúng theo quy định. Đảm bảo vận hành hiệu quả hệ thống xử lý nước thải, thực hiện xử lý mùi phát sinh từ công đoạn hấp cá, trồng cây xanh xung quanh nhà máy đảm bảo tối thiểu 15% diện tích đúng theo quy định. Hiện nay, trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Giao Long hoạt động ổn định, hiệu quả, công suất xử lý hiện đạt khoảng từ 1.700 đến 2.000m3/ngày - đêm, hiện đang xây dựng trạm II công suất 5.000 m3ngày đêm phục vụ cho giai đoạn 2. Riêng trạm xử lý nước thải tập trung tại KCN An Hiệp hoạt động ổn định, hiệu quả, công suất xử lý hiện đạt khoảng 1.100 đến 1.500m3/ngày-đêm. Các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp đều tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt, xác nhận.
Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác BVMT của các doanh nghiệp, các ngành hữu quan tiếp tục thực hiện nghiêm công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về BVMT đối với những doanh nghiệp không chấp hành quy định của Luật BVMT. Làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về BVMT, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định./.

Media

Loại Nội dung: Tin Tức