Thứ 2, Ngày 07/08/2017, 09:00
Người cựu chiến binh gương mẫu, tận tụy với công tác xã hội
07/08/2017 | Cẩm Nhung

​Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” trong thời bình, ông Huỳnh Hữu Nghĩa -Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Phước Thạnh huyện Châu Thành luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác Hội, đặc biệt luôn gương mẫu, tận tụy với công tác xã hội tại địa phương.
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, nghe theo tiếng gọi của quê hương, năm 1986 ông Huỳnh Hữu Nghĩa lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tại chiến trường  biên giới Tây Nam khi vừa tròn 20 tuổi. Đến năm 1987,  trong 01 trận đánh sát biên giới trên đất Campuachia, ông  bị thương tại đây. Sau  6 tháng điều trị và nghỉ dưỡng, ông Nghĩa được phục viên trở về địa phương với tỷ lệ thương tật ở chân trên 60% và hưởng chế độ thương binh 2/4. Tuy vậy, với  phẩm chất của người đảng viên và “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Nghĩa luôn tích cực lao động với đủ nghề để có tiền trang trải cuộc sống gia đình 4 nhân khẩu. Giờ đây, khi 2 con đã thành đạt, cuộc sống  gia đình ấm no hạnh phúc,  ông Nghĩa hăng hái tham gia các phong trào do chính quyền và các tổ chức đoàn thể tại địa phương phát động. Bằng tinh thần gương mẫu và những việc làm hiệu quả của mình, vừa qua, ông được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch   Hội CCB xã Phước Thạnh.
Trong thời gian tham gia công tác Hội, ông Nghĩa  luôn tận tụy hết mình hoàn thành trách nhiệm được giao, thường xuyên cùng các chi hội đoàn thể động viên mọi người hăng hái thi đua lao động sản xuất, xoá đói, giảm nghèo, thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt  ông đã vận động mạnh thường quân trong và ngoài xã ủng hộ tiền xây tặng nhà tình nghĩa , nhà nghĩa tình đồng đội, xe lăn, xe lắc cho những hộ gia đình nghèo khó khăn, bệnh tật với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng, trong đó nổi bật có công trình giao thông nông thôn liên tổ NDTQ số 8 và 9 do ông cùng các Hội viên Cựu chiến binh trong xã vận động trên 200 triệu đồng để xây dựng. Ngoài ra, ông cùng với các thành viên Ban Chấp hành Hội đã vận động xây dựng quỹ cho vay không lấy lãi, cùng với nguồn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để giúp đỡ hội viên, nhất là những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn có vốn tăng gia sản xuất; đồng thời tổ chức cho hội viên trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm hiệu quả, đặc biệt ông luôn tích cực vận động các hội viên cựu chiến binh khá giàu giúp đỡ các hội viên nghèo thông qua mô hình 5+ 1 với nhiều hình thức như vần đổi ngày công, hỗ trợ cây, con giống và tiền bạc để giúp hội viên nghèo phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.
Nói về ông Huỳnh Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Phước Thạnh - ông Nguyễn Minh Nhựt cho biết: " đồng chí  Nghĩa tham gia công tác Hội luôn năng nổ, hòa nhập công việc tốt, những việc làm của đồng chí rất đáng được trân trọng và ghi nhận. Mặc dù sức khỏe yếu, bị thương ở chân nhưng đồng chí luôn vượt qua khó khăn, phấn đấu nhằm giúp công tác Hội ở địa phương ngày càng phát triển vững mạnh. Đây là 01 tấm gương sáng trong hội viên cựu chiến binh, rất đáng để học hỏi và noi theo".
Với thành tích tấm gương cựu chiến binh sáng, đảng viên gương mẫu đi đầu trong công tác an sinh xã hội, ông Nghĩa đã được nhân dân, các cấp chính quyền địa phương xã Phước Thạnh  ghi nhận, đặc biệt ông Nghĩa vừa được UBND tỉnh tặng bằng khen với thành tích là người có công tiêu biểu, gương mẫu, tích cực tham gia đóng góp các phong trào tại địa phương.
Chia sẽ về công việc trong thời gian tới,  ông Huỳnh Hữu Nghĩa - Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Phước Thạnh nói: " tâm huyết của tôi là xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, có nhiều hội viên tham gia vào tổ chức Hội,đặc biệt là giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, già yếu, neo đơn để họ có điều kiện thoát nghèo để  đến năm 2018 xã không còn hội viên cựu chiến binh nghèo"
Với tinh thần trách nhiệm, ông Huỳnh Hữu Nghĩa đã và đang có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các địa phương , nhất là góp phần vào công tác xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xứng đáng là người con của xã Phước Thạnh anh hùng./.