Thứ 2, Ngày 06/03/2017, 08:00
Châu Thành triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1/2017
06/03/2017 | Hoàng Loan

​     Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang xảy ra và diễn biến phức tạp.Trong tháng 1/2017 vừa qua, Trung Quốc đã ghi nhận 109 người bị nhiễm vi rút cúm gia cầm H7N9. Trong khi đó tại Việt Nam, cả nước có 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N tại 5 tỉnh chưa qua 21 ngày gồm tỉnh Nam Định, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Đồng Nai, Bạc Liêu. Do đó, nguy cơ dịch cúm gia cầm có xảy ra trong tỉnh Bến Tre là rất cao. Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh có nguy cơ phát sinh và lây lan trên đàn vật nuôi, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1/2017 trên địa bàn.

Từ ngày 06-20/3/2017 các xã, thị trấn đồng loạt thực hiện tiêu độc 01 lần/tuần, thực hiện liên tục trong thời gian 02 tuần. Đối tượng tiêu độc là các cở sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; chăn nuôi hộ gia đình; các cở sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; các cơ sở điểm giết mổ gia súc, gia cầm; điểm trung chuyển gia súc; chợ, nơi buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm gia súc, gia cầm.

Ủy ban nhân dân xã, thị trấn sẽ tổ chức tiêu độc cho hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm gia đình. Nhà nước chỉ hỗ trợ hóa chất để tiêu độc cho hộ chăn nuôi có quy mô gia cầm dưới 2 ngàn con/hộ; chim cút dưới 20 ngàn con/hộ; trâu bò dưới 50 con/hộ; dê, cừu dưới 200 con/hộ; heo dưới 100 con/hộ. Các đối tượng còn lại tự lo vật tư, kinh phí và tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và chuyên môn thú y. Các xã, thị trấn tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình. Việc phun thuốc sát trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ sở như quét dọn, cọ rửa. Chi phí phun xịt 5 ngàn đồng/lần phun/hộ do các hộ chăn nuôi đóng góp. Đối với các hộ chăn nuôi qui mô trang trại phải tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện. Riêng đối với chợ, quầy sạp thịt thực hiện theo chương trình tiêu độc định kỳ, chợ bán gia cầm sống do Ban quản lý chợ tự lo hóa chất và kinh phí thực hiện./.