Thứ 2, Ngày 06/03/2017, 14:00
Nỗ lực đưa nước sạch đến nhân dân
06/03/2017 | Trúc Lan

​     Hiện nay, nhu cầu sử dụng nước sạch là nhu cầu tất yếu của mọi người dân. Đặc biệt, trong việc xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng. Những năm gần đây, các ngành, các cấp tại huyện Châu Thành đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch, nhằm góp phần bảo vệ môi trường nước và sức khỏe của người dân.

Nếu như những năm trước đây, người dân tại huyện Châu Thành có thói quen tận dụng nguồn nước sẵn có từ kênh, mương, rạch…đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của bà con mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Thì nay, người dân đã nâng cao nhận thức, bỏ dần thói quen sử dụng nước tự bơm dưới kênh, mương mà chuyển sang sử dụng sinh hoạt nước sạch. Theo thống kê, toàn huyện Châu Thành có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Trong đó số hộ dân sử dụng nước máy hiện nay là 28.648 hộ chiếm 61,68 %, đạt 102,8% kế hoạch, còn lại có lắng lọc khử clo.

Đưa nước sạch về từng hộ dân nhằm cải thiện cuộc sống cho bà con là mục tiêu mà huyện Châu Thành hướng đến từ nay và trong những năm tiếp theo. Đây cũng là một trong những tiêu chí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện có hiệu quả Kết luận số 29 của Tỉnh ủy về đề án xây dựng hạ tầng cung cấp nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt giai đoạn 2016 – 2020.

Nước sạch có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, vì vậy, trong thời gian tới, huyện Châu Thành sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về tác động của biến đổi khí hậu, nhất là xâm nhập mặn đối với sinh hoạt và sản xuất, vận động nhân dân chủ động trữ nước mưa, nước ngọt, kêu gọi sự ủng hộ từ nhiều nguồn để hỗ trợ dụng cụ chứa nước cho những hộ dân khó khăn không có điều kiện trang bị, sử dụng nước tiết kiệm, không gây ô nhiễm nguồn nước. Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, trong vận động người dân chấp hành chủ trương xây dựng các công trình phục vụ cung cấp nước sạch.

Đồng thời, huyện giải quyết tốt vấn đề chồng lấn khu vực cấp nước giữa các nhà máy nước, không để xảy ra tình trạng người dân có nhu cầu đăng ký sử dụng nước máy nhưng không phân định được nhà máy nào cung cấp. Ngoài ra, huyện quan tâm, nâng cấp, mở rộng các nhà máy nước hiện có để nâng cao hiệu quả cung cấp nước; nghiên cứu tìm giải pháp lấy nguồn nước thô ở những khu vực ít bị ảnh hưởng xâm nhập mặn để xử lý cung cấp cho nhân dân. Hạn chế tối đa việc cung cấp nước nhiễm mặn cho sinh hoạt người dân.

Huyện sẽ đầu tư phát triển hệ thống đường ống dẫn nước đến vùng sâu, vùng xa phục vụ nhu cầu sử dụng nước máy cho người dân; quan tâm chế độ hỗ trợ hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, về giá cả, chi phí đăng ký nước máy để đảm bảo khả năng sử dụng nước sạch.

Nước sạch đã tạo động lực mạnh mẽ cho các địa phương trên địa bàn huyện Châu Thành, dần hoàn thành tiêu chí về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, tạo đà thuận lợi trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Tin rằng trong thời gian tới, với nhiều giải pháp phù hợp, huyện Châu Thành sẽ tiếp tục nâng cao tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch, góp phần thực hiện có hiệu quả Kết luận số 29 của Tỉnh ủy về Đề án xây dựng hạ tầng cung cấp nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt giai đoạn 2016 – 2020./.