Thứ 6, Ngày 17/02/2017, 17:00
Huyện Châu Thành triển khai kế hoạch tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó mèo
17/02/2017 | Hoàng Loan
Ủy ban nhân dân huyện triển khai kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn huyện.

Nhằm chủ động ngăn chặn bệnh dại trong mùa nắng, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho chó, mèo nuôi và người dân, Ủy ban nhân dân huyện  triển khai kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn huyện.

Đối tượng tiêm phòng là tất cả chó, mèo khoẻ mạnh, trên 3 tháng tuổi và tái chủng cho chó, mèo đã được tiêm phòng bệnh dại trước đó (từ 10- 12 tháng).

Huyện phấn đấu năm 2017 tỉ lệ tiêm phòng tại các xã, thị trấn phải đạt ít nhất 50% so tổng đàn, từng bước nâng dần tỉ lệ tiêm phòng đạt yêu cầu phòng bệnh là 80% trong những năm tới.

Mức thu  khoảng 20.100đ/con, gồm: tiền Vaccin, chi phí bảo quản vận chuyển, tiền công tiêm phòng, chi phí cho cán bộ địa phương dẫn đường.

Sau khi tiêm phòng cán bộ thú y cấp giấy chứng nhận tiêm phòng dại vật nuôi   cho chủ vật nuôi.

Đợt tiêm phòng mùa nắng tập trung thực hiện trong tháng 3, 4/2017. Tuy nhiên tùy tình hình ở địa phương các xã, thị trấn có thể thực hiện sớm hơn.

Đợt tiêm phòng bổ sung được các địa phương tiếp tục thực hiện liên tục các tháng còn lại trong năm.

Để công tác tiêm phòng được thuận lợi, tùy vào số chó, mèo nuôi và cộng tác viên thú y mà mỗi xã thành lập ít nhất 1 tổ tiêm phòng gồm trưởng ấp hoặc cán bộ dẫn đường và nhân viên thú y xã, thị trấn hoặc cộng tác viên thú y.

Đối với xã, thị trấn chỉ thành lập 1 tổ tiêm phòng thì thực hiện tiêm phòng cuốn chiếu.Trường hợp xã, thị trấn có nhiều tổ tiêm phòng thì thực hiện đồng loạt ở các ấp.

Trạm Chăn nuôi và thú y huyện phối hợp với các ngành có liên quan tuyên truyền về tác hại bệnh dại, các biện pháp phòng bệnh trên Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh dại trong người dân.