Thứ 3, Ngày 17/09/2019, 11:00
Người cựu chiến binh học theo Bác phát triển kinh tế giỏi
17/09/2019 | Trúc Lan
Sau khi phục viên từ chiến trường Campuchia trở về địa phương vào năm 1988, cựu chiến binh Trần Xuân Hoàng - ấp Thanh Bình – xã Tường Đa – huyện Châu Thành đã không ngừng học tập và làm theo gương Bác, tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống của “người lính Cụ Hồ” cùng gia đình phát triển kinh tế, quyết tâm vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nhớ lại thời gian trước đây, ông Trần Xuân Hoàng đã trải qua nhiều công việc để mang lại thu nhập cho gia đình, nhưng số tiền từ làm thuê, mướn không đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Khoảng năm 2010, ông bàn với gia đình trồng dừa xiêm bán cây giống, và chăn nuôi bò, đến nay, cuộc sống gia đình ông đã ổn định, mỗi năm mang về lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Ông Hoàng cho biết: “Học tập và làm theo phong cách, đạo đức của Bác, tôi tâm đắc là câu nói dễ thực hiện và làm theo nhất: Mỗi ngày cố làm một việc có lợi cho nước, dù là việc nhỏ, một năm ta làm 365 việc, nhiều việc nhỏ cộng lại thành việc to. Câu nói này của Bác rất có ý nghĩa, và mỗi chúng ta ai cũng thực hiện được. Mặc dù tôi học ở Bác chưa nhiều, nhưng tôi học bao nhiều tôi đều áp dụng thực hiện bấy nhiêu. Tôi cũng mong muốn các bạn nhín một ít thời gian vui chơi để tìm hiểu và học tập theo gương Bác thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn.”
Ông Trần Xuân Hoàng bên đàn bò của gia đình.png
Ảnh: Ông Trần Xuân Hoàng bên đàn bò của gia đình.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện ông Trần Xuân Hoàng nuôi 14 con bò, trong đó có 7 con bò nái, 6 bò đực và 1 bò nghé. Ông đã tận dụng phân bò để bón cho 5.000 mét vuông đất (5 công đất) vườn dừa xiêm đỏ gốc Cần Thơ. Với giá bán khoảng 40.000 đồng/trái dừa giống, hiện nay nguồn cung không đủ cầu. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, ông Hoàng đã bán trên 3.700 cây dừa giống cho các nông hộ trong và ngoài tỉnh như: Cần Thơ, Bình Định, Phan Thiết, Bình Phước, Tây Ninh, Cà Mau…
Theo ông Hoàng, giống dừa xiêm đỏ gốc Cần Thơ là giống dừa tốt, dễ trồng, sớm cho trái, cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Giống dừa xiêm này trồng sau 2,5 năm tuổi đã cho trái. Việc ươm dừa giống cũng khá đơn giản. Theo đó, ông chọn những trái dừa để thật khô (chín) trên cây (khoảng 11 tháng), sau đó ông thu hoạch và tiến hành ươm giống. Khi ươm, ông sẽ phủ một lớp bạc để giữ độ ẩm cho cây, sau 15 – 20 ngày, cây sẽ lên mộng. Từ khi cây lên mộng từ 3 – 4 tháng sau, ông sẽ xuất cây giống ra thị trường. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của ông Hoàng, nếu dừa để khô quá thì tỷ lệ ươm chỉ đạt khoảng 50% - 60%, vì thế ông thường chọn những trái dừa làm giống có da rám đỏ để ươm sau khoảng 1,5 tháng, cây sẽ lên mộng đạt khoảng 70%.
Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền, CCB Trần Xuân Hoàng còn là một công dân gương mẫu, chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông còn tích cực tham gia đóng góp vào các phong trào do địa phương phát động, không ngừng giúp đỡ các hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn. “Được sự vận động của chính quyền địa phương, tôi luôn là người đi đầu trong các phong trào như: dọn dẹp cảnh quan môi trường, khai thông dòng chảy, hỗ trợ tuần tra xuyên suốt để đảm bảo an ninh trật tự…Hiện nay, tôi cũng giúp đỡ các hội viên cây giống và đóng góp đến nay khoảng 60 triệu đồng. Quỹ đồng đội của chúng tôi hiện cao hơn các chi hội bạn, nhưng nếu chi hội nào khó khăn, thì tôi sẵn sàng bỏ tiền túi ra để các anh em mượn” - Ông Hoàng chia sẽ thêm.
Cần cù, chịu khó, và không ngừng học tập và làm theo gương Bác, CCB Trần Xuân Hoàng đã xây dựng được một cuộc sống ổn định cho gia đình và đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội tại địa phương./.