Thứ 5, Ngày 08/08/2019, 16:00
Đoàn 793 của Tỉnh ủy kiểm tra lãnh chỉ đạo chương trình hành động số 22 của Tỉnh ủy gắn với thực hiện Chỉ thị 11
08/08/2019 | Hoàng Loan
Ngày 7/8/2019, đoàn kiểm tra 793 của Tỉnh ủy do ông Huỳnh Quang Triệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến huyện Châu Thành và xã Tân Thạch kiểm tra công tác lãnh chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình hành động số 22 của Tỉnh ủy gắn với thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Qua 2 năm triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Huyện ủy có sự chủ động trong việc phát huy những giá trị sẵn có của địa phương trên nền tảng hoạt động du lịch hiện có đề ra Nghị quyết 02 và Đề án phát triển du lịch kịp thời góp phần thúc đẩy du lịch trên địa bàn huyện phát triển khá tốt so với tiềm năng. Công tác sơ kết đánh giá tình hình thực trạng của hoạt động du lịch trên địa bàn kịp thời, vận dụng sáng tạo các giải pháp theo Chương trình hành động số 22 của Tỉnh ủy. Đến nay du lịch Châu Thành có sự khởi sắc nhất định, lượng khách tăng, doanh thu vượt chỉ tiêu hàng năm. Các cơ sở hoạt động du lịch, ẩm thực và các hoạt động liên kết phát triển du lịch không ngừng phát triển thêm về số lượng và chất lượng phục vụ. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông được quan tâm đầu tư. Các khu, điểm du lịch thường xuyên được chỉnh trang nâng cấp mở rộng nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, ăn uống của du khách. Hoạt động thông tin xúc tiến, quảng bá được Huyện ủy quan tâm chỉ đạo thường xuyên, công tác đào tạo tập huấn phát triển nguồn nhân lực được chú trọng. Sản phẩm du lịch gồm các loại hình du lịch sinh thái theo hướng sông nước cây trái miệt vườn, sản phẩm nông nghiệp sạch gắn với du lịch nghỉ dưỡng du lịch cộng đồng, trải nghiệm thưởng thức ẩm thực và du lịch tâm linh phát triển thu hút khách đến các điểm du lịch tăng đáng kể, tổng doanh thu từ du lịch trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt 187,58 tỷ đồng đạt 52,05% kế hoạch năm.
20190807_153033.png
Ảnh: Quang cảnh cuộc họp.
Đối với Chỉ thị 11 đã đưa nội dung Chỉ thị gắn với nội dung đăng ký thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và Nghị quyết Trung ương 4 xây dựng văn hóa công vụ trong từng cơ quan đơn vị. Đội ngũ làm công tác văn hóa văn nghệ từng bước nâng lên về chuyên môn nghiệp vụ. Đời sống văn hóa người dân ngày càng phong phú, xã hội hóa hoạt động văn hóa ngày càng được mở rộng.
Kết luận buổi tra, Trưởng đoàn đề nghị huyện Châu Thành có phương án phát triển du lịch; xác định vùng nào tương lai phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và các vùng phụ trợ để kết nối các vùng, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch ven sông Tiền; rà soát kiến nghị bãi bỏ các chính sách không phù hợp phát triển du lịch; phát huy giá trị truyền thống văn hóa và văn hóa phi vật thể; tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch.
Đối với xã Tân Thạch, qua 2 năm triển khai thực hiện chương trình 22 nhận thức của cấp ủy, đảng viên đoàn viên và nhân dân được nâng lên, ý thức về tiềm năng du lịch và cách thức làm du lịch được nâng lên. Xã đã tuyên truyền trong hệ thống chính trị và nhân dân, xây dựng clip phóng sự về tiềm năng du lịch. Xã huy động nhiều nguồn lực để thúc đẩy du lịch phát triển bền vững thành nền kinh tế mũi nhọn của xã. Kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phát triển du lịch, quãng bá các loại hình du lịch. Cuối năm 2018 tổng doanh thu từ du lịch 578 tỷ, 6 tháng đầu năm 2019 được 345 tỷ. Xã có 14 cơ sở kinh doanh du lịch. Các sản phẩm du lịch như du lịch sinh thái sông nước miệt vườn gắn với du lịch tham quan hộ sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, các món ăn chế biến từ dừa, tham quan các di tích văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh đình Tân Thạch, kiến trúc Cồn Phụng, trãi nghiệm các giá trị văn hóa phi vật thể thông qua chương trình đờn ca tài tử. Xã đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch.
Kết luận buổi kiểm tra, trưởng đoàn đề nghị xã quan tâm đến công tác quy hoạch; duy trì và kế thừa nội dung đề án phát triển du lịch; tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân tham gia phát triển du lịch và tạo ra sản phẩm du lịch; vận động xã hội hóa phát triển du lịch; tăng cường quản lý nhà nước về du lịch./.