Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 6, Ngày 19/05/2017, 16:00
Châu Thành thực hiện Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 – 2020 và tầm nhìn 2030
19/05/2017 | Trúc Lan
Công tác giáo dục truyền thông bằng nhiều hình thức, cùng với sự phát triển, tiến bộ phụ nữ đã tác động rất lớn đến người dân về kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình, ý thức hơn việc giữ gìn giá trị tốt đẹp của gia đình, tình hình bạo lực gia đình có hướng giảm, không xảy ra vụ bạo lực gia đình mang tính nghiêm trọng.

​         Công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai khá đồng bộ và có hiệu quả. Công tác giáo dục truyền thông bằng nhiều hình thức, cùng với sự phát triển, tiến bộ phụ nữ đã tác động rất lớn đến người dân về kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình, ý thức hơn việc giữ gìn giá trị tốt đẹp của gia đình, tình hình bạo lực gia đình có hướng giảm, không xảy ra vụ bạo lực gia đình mang tính nghiêm trọng.

        Tuy nhiên, các hoạt động tuyên truyền về lĩnh vực bình đẳng giới và kỹ năng lồng ghép có triển khai phổ biến nhưng chưa sâu rộng đến bộ phận người dân là nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc còn hạn chế về kiến thức như: tự ti, mặc cảm, an phận, thiếu cố gắng vượt qua hoàn cảnh, chưa tham gia sinh hoạt các đoàn thể, câu lạc bộ tại địa phương để được giúp đỡ. Vì vậy, công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân cơ sở giới, đặc biệt là nạn nhân của bạo lực gia đình trên cơ sở giới là một trong những yếu tố trọng tâm nhằm giúp hạn chế tình trạng bạo lực trên cơ sở giới. Do đó, UBND huyện Châu Thành vừa triển khai thực hiện Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 – 2020 và tầm nhìn 2030.

          Theo đó, đối tượng mà huyện hướng đến là các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong toàn huyện, đặc biệt, đối với các địa phương có tình trạng bạo lực trên cơ sở giới xảy ra nhiều hoặc có nguy cơ cao. Huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức liên quan và cộng đồng trong việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, chú trọng nhóm đối tượng gây bạo lực có nguy cơ cao, đối tượng dễ bị tổn thương; phấn đấu năm 2020 có 100% nạn nhân trên cơ sở giới được phát hiện, hỗ trợ và can thiệp kịp thời; 50% trở lên người gây bạo lực trên cơ sở được phát hiện, tư vấn hoặc có hình thức xử lý phù hợp. Hàng năm, trung bình giảm từ 10 -15% hộ gia đình có bạo lực. Đến năm 2030, huyện Châu Thành hướng tới môi trường an toàn, bình đẳng và không bạo lực.

          Để thực hiện đạt mục tiêu trên, huyện Châu Thành sẽ nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức và người dân về chính sách pháp luật có liên quan đến phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, phân biệt đối xử về giới và ảnh hưởng của bạo lực trên cơ sở giới tới sự phát triển bền vững của xã hội; nâng cao năng lực và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Theo đó, huyện xây dựng mô hình địa chỉ tin cậy về phòng ngừa và ứng phó tốt với bạo lực trên cơ sở giới như: hộ văn hóa tiêu biểu, tổ NDTQ, ấp, khu phố an toàn, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc tiến bộ…

          Đồng thời, nghiên cứu mạng lưới toàn dân phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, mạng lưới CTV, tình nguyện viên phòng, chống bạo lực gia đình tại ấp, khu phố; duy trì các câu lạc bộ, nhóm sở thích để tuyên truyền, tiếp nhận thông tin về phòng, chống bạo lực gia đình tại ấp, khu phố; đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới, người có nguy cơ cao do chưa có việc làm; triển khai các hoạt động tuyên truyền, tập huấn kỹ năng tự kiểm soát bản thân cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao gây bạo lực, kỹ năng phòng tránh bạo lực cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương do bạo lực trên cơ sở giới.

          Bên cạnh đó, huyện sẽ tranh thủ triển khai các dịch vụ, mô hình hỗ trợ, can thiệp để phòng ngừa và giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới; tranh thủ các ngành, các cấp để cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân trên cơ sở giới, hỗ trợ chăm sóc, tư vấn cho nạn nhân tại cơ sở y tế, sử dụng đường dây nóng và cơ chế phối hợp hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân, can thiệp, xử lý hoặc giải quyết phù hợp với người gây ra bạo lực; triển khai mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại acc1 ấp, khu phố an toàn thân thiện với phụ nữ và trẻ em và tạo cơ chế thu nhận ý kiến phản hồi của người dân về các trường hợp bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn toàn huyện./.

Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662