Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 17/06/2016, 09:00
Báo động tình trạng ly hôn ở các cặp vợ chồng trẻ
17/06/2016 | Hoàng Loan
Thực trạng ly hôn đang là vấn đề đặt ra trong xã hội, giải quyết hậu quả của việc ly hôn đang được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương.

Thực trạng ly hôn đang là vấn đề đặt ra trong xã hội, giải quyết hậu quả của việc ly hôn đang được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương. Ở huyện Châu Thành trong những năm gần đây, số vụ án về ly hôn không ngừng gia tăng, nguyên nhân tính chất của các vụ ly hôn ngày càng phức tạp, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Ông Phan Thanh Tòng – Phó Chánh án Tòa án nhân huyện Châu Thành cho biết: " Theo số liệu thống kê của Tòa án Nhân dân huyện năm 2013 đã giải quyết 510 vụ ly hôn, năm 2014 đã giải quyết 524 vụ ly hôn, năm 2015 : 581 vụ ly hôn và 5 tháng đầu năm 2016 đã giải quyết hơn 200 vụ ly hôn. Số vụ án hôn nhân và gia đình năm sau luôn cao hơn năm trước. Qua công tác thống kê các vụ án ly hôn thì tỷ lệ người vợ đứng đơn ly hôn cao hơn so người chồng. Những vụ án ly hôn thường là những cặp vợ chồng trẻ ở nhóm từ 20-30 tuổi và hầu hết có con chưa thành niên".

Hôn nhân đổ vỡ,  đó là nỗi đau mất mát của hai vợ chồng, nhưng trong thực tế phụ nữ sẽ gặp khó khăn gấp bội, phải gồng mình để gánh vác trách nhiệm vừa làm cha, vừa làm mẹ, nuôi dạy con và luôn phải chịu áp lực về tài chính, bị thiệt thòi về tâm lý, tình cảm,  ảnh hưởng đến công việc.

Ly hôn là nỗi bất hạnh của những đứa con, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách và tương lai sau này. Đó là chưa kể, sau ly hôn cha hoặc mẹ tái hôn tình trạng "con anh, con em, con chúng mình", dẫn đến các bậc cha mẹ có thể thiếu trách nhiệm trong việc giáo dục con cái.

Hôn nhân tan vỡ không chỉ làm ảnh hưởng đến gia đình, người thân mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Bởi gia đình là tế bào của xã hội. Sau những cuộc hôn nhân không thành là những đứa con vô tội phải sống trong cảnh thiếu tình thương và sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha hoặc mẹ, không được học hành đến nơi đến chốn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tội phạm và các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn ngày càng tăng cao như hiện nay, nhưng chủ yếu tập trung vào một số nguyên nhân chính sau:

Do điều kiện kinh tế xã hội và sự phát triển về tâm sinh lý, giới trẻ thường yêu nhanh, cưới vội nên họ vẫn chưa tìm hiểu kỹ về nhau cũng như các kỹ năng sống trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Khi xảy ra mâu thuẫn họ không biết cách xử lý, giải quyết dẫn đến bạo lực gia đình và hôn nhân đỗ vỡ là điều khó tránh khỏi. Do điều kiện kinh tế gia đình:  Các cặp vợ chồng sau khi lập gia đình phải tự lo cho mái ấm của mình, điều kiện kinh tế chưa đảm bảo cho cuộc sống riêng hoặc chưa có nghề nghiệp ổn định cùng với đó là sinh con sớm, nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, khiến vợ chồng sinh ra mâu thuẫn không thể tháo gỡ và kết cục là xin ly hôn.

Hay do sinh con một bề, do bạo lực gia đình, do ngoại tình, do mâu thuẫn trong quan hệ mẹ chồng - nàng dâu. Một nguyên nhân nổi rõ hiện nay đó là việc phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn huyện đã mở ra cơ hội cho người phụ nữ có việc làm không cần lệ thuộc vào người khác do dó có tư tưởng thoát khỏi gia đình khi thấy bị gò bó không thoải mái. Mặc khác hiện nay một lượng lớn nhà trọ cho công nhân và người lao động thuê nên đây là nơi mà các cặp vợ chồng xa nhà phát sinh tình cảm mới từ đó nảy sinh mâu thuẩn dẫn đến ly hôn.

Để từng bước hạn chế thực trạng ly hôn đang  gia tăng như hiện nay, ông Phan Thanh Tòng -  Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện cho biết thêm:" Các cơ quan đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền các luật liên quan đến gia đình như Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Luật phòng chống bạo lực gia đình…ngăn chặn sự xâm nhập các tệ nạn xã hội vào gia đình. UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác hòa giải. Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ thường xuyên tuyên truyền pháp luật về hôn nhân và gia đình trong các buổi sinh hoạt chi tổ hội."

Bên cạnh những  giải pháp trên, các cặp vợ chồng cần nhận thức vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong xây dựng gia đình, biết yêu thương, lắng nghe và chia sẻ, biết tôn trọng, nhường nhịn nhau. Mỗi người nên tự biết điều chỉnh, bỏ cái tôi, sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Khi có mâu thuẫn, xung đột xảy ra cần bình tĩnh, khéo léo giải quyết. Nói không với những tệ nạn xã hội, sống thủy chung. Điều quan trọng nhất là phải biết nghĩ về con cái, tôn trọng những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, trước khi kết hôn, các cặp vợ chồng cần trang bị kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, có nghề nghiệp và thu nhập ổn định./.

ly_hon.jpg

Lượt người xem:  1455
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662