Thứ 2, Ngày 03/06/2019, 17:00
Hội Nông dân xã Giao Long liên kết đắp đập trữ ngọt tại ấp Long Thạnh
03/06/2019 | Cẩm Nhung
Những năm qua,việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp Hội Nông dân huyện Châu Thành triển khai sâu rộng, góp phần chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên và nông dân, trong đó Hội nông dân xã Giao Long - Châu Thành đã tích cực tham gia “làm theo Bác” bằng việc thực hiện mô hình liên kết đắp đập trữ ngọt tại ấp Long Thạnh .
Nhận thấy tình trạng xâm nhập mặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân, đồng thời, tại khu vực ấp Long Thạnh, đa số người dân đắp đập riêng lẽ, để chủ động ngăn mặn, trữ ngọt cho chính mình. Tuy nhiên, việc đắp đập riêng lẽ sẽ tốn chi phí khá cao, mà thời gian sử dụng nước cũng ngắn. Chính vì vậy, Hội nông dân xã Giao Long đã tiến hành lấy ý kiến các hộ dân và tiến hành thực hiện mô hình liên kết đắp đập trữ ngọt tại ấp Long Thạnh với 14 thành viên tham gia. Theo đó, 14 hội viên nông dân tự nguyện đóng góp tiền để mua vật tư và tiến hành xây dựng 3 cống đập ngăn mặn trữ ngọt trên 01 con rạch dẫn nước chung để phục vụ việc tưới tiêu cho 3 ha đất nông nghiệp chuyên trồng bưởi da xanh của các hộ gia đình. Đến nay, 03 cống đập hoạt động ổn định, nước mặn không xâm nhập vào vườn cây ăn trái của các hộ nông dân nên các hội viên rất phấn khởi và sẽ sẵn sàng bỏ tiền, ngày công để gia cố, sử chữa các cống đập khi triều cường dâng cao.
Hội nông dân xã Giao Long khảo sát  vườn bưởi da xanh nằm trong khu vực đắp đập ngăn mặn trữ ngọt.png
Ảnh: Hội nông dân xã Giao Long khảo sát  vườn bưởi da xanh nằm trong khu vực đắp đập ngăn mặn trữ ngọt.
Chia sẽ về điều này, ông Huỳnh Thanh Hùng là một trong 14 hộ dân được hưởng lợi khi có công đập ngăn mặn trữ ngọt cho biết: " trước đây khi chưa xây dựng mô hình liên kết đắp đập thì gia đình ông phải tự đắp đập riêng lẽ để bảo vệ vườn cây ăn trái của mình. Tuy nhiên, tình hình xâm nhập mặn cũng ảnh hưởng đến vườn cây bưởi da xanh, làm mất năng suất và chất lượng. Nay Hội nông dân liên kết đắp đập như vậy đem lại hiệu quả rất cao. Nước mặn không xâm nhập được mà còn trữ được nước ngọt để tưới tiêu cho vườn cây."
Được biết, việc thực hiện mô hình liên kết đắp đập không chỉ tạo sự liên kết trong sản xuất nông nghiệp, xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẽ mà còn mang lại hiệu quả cao trong việc trữ nước ngọt, thời gian sử dụng nước và giảm chi phí vật tư cũng như ngày công lao động so với đắp đập riêng lẽ như trước đây. Cụ thể, khi liên kết đắp đập vật tư sẽ giảm 6 lần; công lao động giảm 8 lần còn lượng nước chứa và thời gian sử dụng nước thì tăng 02 lần so đắp đập riêng lẽ.
Lợi ích là vậy, nhưng hiện tại vẫn còn một số hộ nông dân chưa tích cực tham gia mô hình liên kết đắp đập do Hội nông dân xã Giao Long phát động, với lý do là tuyến đê bao cặp sông Tiền đang xây dựng nên không muốn bỏ chi phí và thời gian để thực hiện mô hình này. Tuy vậy, Hội nông dân xã Giao Long cũng sẽ tiếp tục vận động các hộ nông dân trên địa bàn ấp Long Thạnh thực hiện mô hình liên kết đắp đập ngăn mặn trữ ngọt để bảo vệ vườn cây ăn trái cho toàn khu vực ấp Long Thạnh. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chủ tịch Hội nông dân xã Giao Long cho biết: " việc đắp đập ngăn mặn trữ ngọt mang lại hiệu quả rất tốt, tuy nhiên cũng rất cần sự giúp đỡ của các ngành liên quan để cùng chung tay giúp đỡ, hướng dẫn cho hội viên nông dân các kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn trái cũng như việc ngăn mặn trữ ngọt, giúp vườn cây đạt năng suất và chất lượng cao".
Có thể thấy, học tập và làm theo Bác từ việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Nông dân xã Giao Long huyện Châu Thành đã và đang thực hiện mô hình ngày càng phát huy hiệu quả rõ nét, góp phần đẩy mạnh sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung thâm canh tăng vụ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, từng bước nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho hội viên nông dân./.