Thứ 4, Ngày 16/12/2015, 10:00
Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân huyện khóa X
16/12/2015 | Mai Ngân
Ngày 11 tháng 12 năm 2015, Hội đồng nhân nhân huyện Châu Thành khoá X tổ chức kỳ họp thứ 15.

Ngày 11/12/2015, tại Hội trường UBND huyện, Hội đồng nhân nhân huyện Châu Thành khoá X tổ chức kỳ họp thứ 15. Tham dự kỳ họp có đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo và đồng chí Trần Văn Thọ, Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Châu Thành; đồng chí Trương Quốc Phong, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện (khoá X) có mặt 33/37 đại biểu; Đại biểu đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân và cử tri của xã, thị trấn.

Qua báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết Hội đồng nhân dân năm 2015 của Uỷ ban nhân dân huyện và theo tình hình thực tế của địa phương nhìn chung kinh tế tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, an ninh quốc phòng được giữ vững cụ thể: giá trị sản xuất khu vực ngư nghiệp tăng 3,69% so nghị quyết, công nghiệp xây dựng tăng 30,80% đạt 100,39% so nghị quyết, các ngành dịch vụ tăng 31,03% đạt 102,71% so Nghị quyết; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 42,8 triệu, đạt 100,56%; cơ cấu kinh tế (nông ngư nghiệp chiếm 17,29%; công nghiệp xây dựng chiểm 42,42%; các ngành dịch vụ chiếm 40,29%); tổng thu ngân sách ước thực hiện 221,108 tỷ đồng đạt 150% so Nghị quyết, tổng chi ngân sách là 221,108 tỷ đồng, đạt 150% so Nghị quyết; giá trị sản xuất toàn ngành nông - thuỷ sản đạt 1.235 tỷ đồng; giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp – xây dựng đạt 6.173 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ đạt 3.665 tỷ; xây dựng 50.939 m đường nhựa, bê tông đạt 116% so Nghị quyết; Việc đào tạo, giải quyết việc làm đạt kết quả khá, có 62 lao động tham gia xuất khẩu lao động; chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa luôn thực hiện tốt, trong năm đã xây dựng và bàn giao 36 căn nhà tình nghĩa đạt 120% so Nghị quyết, 173 căn nhà tình thương 170% so Nghị quyết; sự nghiệp giáo dục đào tạo có tiến bộ, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân được nâng lên; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá tiếp tục được củng cố, nâng chất, công nhận 85% gia đình văn hoá đã đăng ký năm 2015. Dân chủ ở cơ sở được đề cao và phát huy; chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, giao quân 165/165 thanh niên đạt 100%. Bộ máy nhà nước luôn được củng cố, kiện toàn cơ bản đáp ứng yêu cầu lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ .

hdnd15.png

(Quang cảnh kỳ họp thứ 15 của Hội đồng nhân dân huyện khóa X)

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được như trên, việc thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện năm 2015 vẫn còn một số hạn chế như: các nguồn lực, tiềm năng chưa được khai thác, huy động, sử dụng triệt để; thiếu vốn đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài còn ít…, chưa tạo bước đột phá cho kinh tế phát triển; Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả chưa được nhân rộng, thiếu tính toàn diện; sản xuất nông nghiệp còn gặp khó khăn do tình hình thời tiết và dịch bệnh; giá cả thị trường không ổn định làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất; Chất lượng giáo dục – đào tạo, công tác dạy nghề, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tốt hơn nhưng so với yêu cầu còn hạn chế; công tác giảm nghèo chưa thực sự vững chắc, tỷ lệ hộ nghèo có giảm hàng năm nhưng chưa bền vững, giải quyết lao động, hướng dẫn, tạo việc làm còn hạn chế; phòng trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá chất lượng chưa đồng đều; tình hình an ninh trật tự còn phức tạp, tai nạn giao thông tăng cao so với cùng kỳ. Việc tranh chất đất đai, khiếu kiện còn một số trường hợp phức tạp, kéo dài; Chính quyền được quan tâm xây dựng, củng cố kiện toàn nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, ý thức trách nhiệm của một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức chưa cao.

Phần thảo luận tại kỳ họp có 13 ý kiến. Nội dung tập trung vào các vấn đề  như: xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, an ninh trật tự, an toàn giao thông, cấp đổi quyền sử dụng đất, phòng chống tham nhũng... Các nội dung đặt ra được các ngành chuyên môn, UBND huyện giải trình đầy đủ tại hội trường. Kỳ họp thông qua 08 Nghị quyết cụ thể: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; Nghị quyết thông qua dự toán thu chi ngân sách năm 2016; Nghị quyết thông qua điều chỉnh danh mục và kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2015; Nghị quyết thông qua danh mục công trình và phân bổ kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016; Nghị quyết thông qua định mức hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới huyện Châu Thành giai đoạn 2010-2020; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2016; Nghị quyết về kinh phí hoạt động của HĐND huyện năm 2016; Nghị quyết về Chương trình xây dựng Nghị quyết HĐND huyện năm 2016./.