Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 6, Ngày 28/04/2017, 14:00
Tháng 4 về lại vùng đất cách mạng Thành Triệu
28/04/2017 | Trúc Lan
Thành Triệu - một trong những xã anh hùng của huyện Châu Thành, có bước chuyển mình tích cực, với một sức sống mới, diện mạo mới, tinh thần mới trong công cuộc kiến thiết xây dựng nông thôn mới.

​     Trong những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi có dịp về lại xã Thành Triệu - một trong những xã anh hùng của huyện Châu Thành, được cảm nhận sự thay da đổi thịt của vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

     Trước đây, Thành Triệu là vùng căn cứ cách mạng nên thường xuyên bị địch công kích và càng quét ác liệt đã làm cho đời sống của người dân gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần cách mạng, nhân dân xã Thành Triệu kiên cường quyết tâm bám đất, anh dũng chiến đấu bảo vệ từng tấc đất quê hương đến ngày hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước. 

     Chiến tranh đã lùi xa 42 năm, Đảng bộ, quân và dân xã Thành Triệu đã đoàn kết một lòng bắt tay vào kiến thiết xây dựng lại quê hương. Ngày nay, quê hương Thành Triệu là 1 trong 4 xã được huyện chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới. Là xã thuần nông, thời gian qua, Thành Triệu đã có bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi, trồng xen, nuôi xen, chọn và nhân rộng những mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo được công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người: 34/37 triệu đồng/người/năm đạt 91,89%.Từ đầu năm đến nay, xã đã tập trung triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017. Trên cơ sở đó các kế hoạch sớm được triển khai có sự đồng thuận trong nhân dân cao; khả năng thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về thu ngân sách như thuế đất phi nông nghiệp; thuế môn bài; thuế ngoài quốc doanh hàng tháng qua báo cáo đều thu hết bộ, không có nợ động.

     Đảng bộ, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh việc huy động sức dân để xây dựng giao thông. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", xã Thành Triệu đã phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong xã đã đồng thuận hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc cùng địa phương pê tông, nhựa hóa, các tuyến đường liên tổ, liên xã…Từ đầu năm đến nay, Thành Triệu đã thực hiện xây dựng 1.500 mét đường pê tông, từ nguồn vốn vận động trong dân; đăng ký mới 5/45ha mô hình vườn xanh – sạch – đẹp. Toàn xã có  1.558/1782 hộ hộ sử dụng nước máy. Hiện Thành Triệu đang thực hiện các tiêu chí còn lại phấn đấu đạt xã nông thôn mới cuối năm 2017, hoàn chỉnh hồ sơ các tiêu chí xã đánh giá đạt đề nghị Tỉnh công nhận.

     Thời gian qua, Thành Triệu đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận và trao trả kết quả tại bộ phận Một cửa, giải quyết và trả kết quả 349 trường hợp đều đúng hạn. Cán bộ, công chức nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nhất là công chức tiếp dân. Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân) tránh đi lại nhiều lần cho người dân. Tuyên truyền các thủ tục hành chính bãi bỏ, bổ sung giải quyết thuộc thẩm quyền cấp xã; tổng số thủ tục giải quyết thuộc thẩm quyền cấp xã 120 thủ tục trên 13 lĩnh vực. Từ đầu năm đến nay không xảy ra trường hợp Lãnh đạo phải xin lỗi tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính của công chức.

     Chỉ tính riêng trong quý I/2017, Thành Triệu đã vận động và bàn giao 07 căn nhà tình thương với tổng giá trị 300.000.000đ; lập danh sách thẻ BHYT cho 705 nhân khẩu hộ nghèo, 797 nhân khẩu hộ cận nghèo; phát 130 phần quà trị giá 56.000.000đ cho hộ nghèo, do MTQ  ngoài tỉnh hỗ trợ…Bên cạnh đó, lĩnh vực an ninh - quốc phòng, trật tự xã hội luôn được giữ vững. Xã đã hòa giải các vụ tranh chấp trong dân đúng quy trình luật định. Quân sự tiếp tục xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu tại chỗ.

     Trong thời gian tới, xã Thành Triệu tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển KTXH-QPAN năm 2017; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng ngân sách, đúng đối tượng, đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm; vận động giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình XDCB năm 2017.Tập trung thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống hạn và xâm nhập mặn, dịch bệnh trong mùa khô làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như trong sản xuất nông nghiệp.Tập trung công tác kiểm tra môi trường các hộ chăn nuôi, cơ sở sản xuất.Tiếp tục phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội; công tác chính sách, bảo trợ xã hội. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, công tác tiếp dân, hòa giải các đơn tranh chấp đúng luật định. Nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức.

     Với những định hướng đúng đắn, hy vọng rằng, xã Thành Triệu sẽ có bước chuyển mình tích cực, với một sức sống mới, diện mạo mới, tinh thần mới trong công cuộc kiến thiết xây dựng nông thôn mới. Trong những ngày cuối tháng 4 này, người dân Thành Triệu lại sục sôi trong các phong trào thi đua, với khí thế cách mạng, sự quyết tâm, nỗ lực xây dựng cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2017./.

Lượt người xem:  1
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662