Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 2, Ngày 24/04/2017, 10:00
Hiệu quả từ việc áp dụng hệ thống tưới phun tự động
24/04/2017 | Trúc Lan
Nông dân huyện Châu Thành đã mạnh dạn chuyển đổi, ứng dụng hệ thống tưới tự động trong sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế.

    Những năm gần đây, nhiều nông dân tại huyện Châu Thành đã mạnh dạn chuyển đổi, ứng dụng hệ thống tưới tự động trong sản xuất nông nghiệp và đến nay, hệ thống này đã mang lại hiệu quả tích cực. Trong đó, không thể không kể đến hộ ông Trần Văn Thanh - ấp Phước Thạnh 2 - xã Thành Triệu.

     Nếu như trước đây, với phương pháp tưới nước theo kiểu truyền thống ông Trần Văn Thanh sử dụng máy bơm kết nối ống nhựa cầm tay để tưới, nên ông mất rất nhiều thời gian cho việc tưới 5.000 mét vuông trồng bưởi da xanh, nhất là thời tiết nắng nóng. Cứ thế, trung bình 1 ngày, ông tưới 1 lần, mất khoảng 4 giờ lao động, tiêu hao khoảng 6kW điện năng. Vào cuối năm 2016, sau khi được hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, ông mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới phun mưa tự động với chi phí lắp đặt trọn gói 12 triệu đồng/5.000 mét vuông đất gồm: 1 mô tơ điện, 1 trục ống dẫn chính bằng nhựa lớn giữa vườn với các van đóng, mở và nhiều trục ống nhựa xương chạy dọc theo từng bờ được gắn các vòi phun mưa xoay tự động.

DAI BIEU THAM QUAN HE THONG TUOI PHUN MUA TU DONG VUON BUOI DA XANH CUA ONG TRAN VAN THANH0008.JPG

           Đoàn cán bộ huyện tham quan mô hình tưới tự động. (Ảnh: Trúc Lan)

     Với chất liệu đường ống bằng nhựa cùng trang thiết bị của hệ thống tưới phun mưa tự động này có thể sử dụng lâu dài. Hiện nay, một ngày ông Trần Văn Thanh chỉ cần bật công tắc điện cho mô tơ chạy 2 lần/ngày, khoảng 15 – 20 phút/lần, tiêu hao điện năng dưới 1KW. Theo ông Thanh cho biết, khi tưới theo kiểu truyền thống thì dòng nước phun ra rất mạnh, lượng nước cung cấp cho cây không đều, chỗ ít chỗ nhiều… gây ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất của cây trồng. Còn sử dụng hệ thống tưới phun mưa tự động thì tia nước phun ra đều, tự động hóa các khâu điều khiển và dễ dàng vận hành, cây trồng được cung cấp vừa đủ nước giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, với hình thức tưới này, vừa giúp ông tiết kiệm tài nguyên nước, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và công lao động; đồng thời mang lại năng suất ổn định cho các loại cây trồng. Ông Thanh cho biết: "Trước đây, tôi thường tưới nước cho cây bằng mô – tơ nên tốn rất nhiều thời gian, phải đi đến nhiều chỗ để tưới tận gốc. Sau khi lắp đặt  hệ thống tưới phun này , miếng vườn của tôi mát và ướt đều, thấm từ từ chứ không ồ ạt. Bán kính hệ thống này khoảng 4 mét vuông/béc phun. Hiện tổng cộng vườn tôi có 187 béc."

     Được biết, hệ thống tưới phun mưa tự động được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành chọn 2 xã Thành Triệu và Phú Đức làm điểm triển khai. Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành hỗ trợ 50% từ vốn khuyến nông huyện. Với hệ thống tưới phun mưa tự động, điểm ưu việt cho các nông hộ là sử dụng tưới bất cứ lúc nào khi có nhu cầu. Đồng thời, khắc phục những trường hợp khu vực điện yếu trong giờ cao điểm.

     "Hiện, bà con nông dân áp dụng mô hình tưới phun rất nhiều, bởi hiệu quả kinh tế mang lại. Mô hình này, đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động ở nông thôn hiện nay. Đồng thời, từng bước đưa tự động hóa, cơ giới hóa vào sản xuất. Từ đó, giúp đảng viên tiết kiệm chi phí lao động sản xuất, hạ giá thành sản xuất, nâng tính cạnh tranh hàng nông sản trên thị trường trong nước và quốc tế. Hướng tới, chúng tôi tiếp tục khuyến cáo bà con áp dụng đa dạng hóa mô hình tưới phun phù hợp với từng loại cây trồng trên chân đất khác để làm sao đảm bảo, phù hợp, với điều kiện biến đổi khí hậu và hạn hán, xâm nhập mặn thời gian tới" - Ông Nguyễn Hữu Thiết – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành đã nói.

     Từ hiệu quả của hệ thống tưới phun tự động, đến nay, 5.000 mét vuông đất trồng bưởi da xanh (trong đó khoảng 3.000 mét vuông đất đang cho trái) của ông Trần Văn Thanh không không ngừng phát triển tốt. Trung bình 1 đợt, ông cho thu hoạch khoảng 2 tấn bưởi da xanh, với giá bán trung bình khoảng 30.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí, mỗi năm ông mang lại lợi nhuận khoảng 120 triệu đồng.  Đây là khoản lợi nhuận cao và tương đối ổn định đối với hộ nông dân làm kinh tế vườn như gia đình ông.

     Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trái ngon và sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ít sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, vì thế, ông Trần Văn Thanh đã xây dựng vườn bưởi đạt tiêu chuẩn Vietgap, chủ yếu ông sử dụng việc nuôi kiến vàng để phòng trừ sâu bệnh và sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây. Trung bình 01 năm, ông bón 02 lần, với tổng chi phí tiền phân khoảng 15 triệu đồng. Ông Trần Văn Thanh chia sẻ: "Tôi mơ ước sau này, ngoài áp dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc vườn bưởi, tôi sẽ đầu tư hệ thống phun thuốc trên cây hoặc bón lá trên cây để cây phát triến tốt, giảm sâu bệnh, tăng năng suất vườn bưởi. Tôi mong làm được điều đó để giảm chi phí công sức của mình." 

     Với ưu điểm, tiết kiệm tối đa năng lượng điện, giảm công lao động, thời gian tưới, hệ thống tưới phun mưa tự động đã góp phần giúp các nông hộ đem công nghệ hiện đại vào qui trình sản xuất nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống và tri thức của người dân, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa./.

Lượt người xem:  1
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662