Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 2, Ngày 06/03/2017, 16:00
Về lại mái nhà chung của các em mồ côi, cơ nhỡ
06/03/2017 | Trúc Lan
Những tiếng ê a đánh vần, tiếng ríu rít cười đùa của những đứa trẻ... Đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi đến thăm các em mồ côi, cơ nhỡ tại các ngôi chùa trên địa bàn huyện Châu Thành.

    Mang dáng dấp cổ kính với cây cao bóng mát phủ sân, những tâm hồn non trẻ đã, đang và sẽ được sưởi ấm. Trái ngược với sự yên tĩnh nơi cửa Phật là những tiếng ê a đánh vần, tiếng ríu rít cười đùa của những đứa trẻ... Đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi đến thăm các em mồ côi, cơ nhỡ tại các ngôi chùa trên địa bàn huyện Châu Thành.

     Nhìn những ánh mắt hồn nhiên, biết nói của các em, chúng tôi cảm nhận được rằng, hình ảnh về những người cha, người mẹ đối với các em bây giờ chỉ còn trong tiềm thức. Nếu được gắn kết lại, cuộc đời của các em như một tập truyện dài nhiều tình tiết thương tâm. Chúng tôi đến chùa Bửu Hưng – xã Tường Đa – huyện Châu Thành do thầy Thích Minh Phước trụ trì – nơi nhận nuôi dưỡng 11 em có những số phận bi thương khác nhau. Đa số các em ở đây, đều bị bỏ rơi từ khi 3 – 4 ngày tuổi. 

THAY THICH MINH PHUOC CUNG CAC EM TAI CHUA BUU HUNG.JPG

Thầy Thích Minh Phước cùng các em ở chùa Bửu Hưng. (Ảnh: Trúc Lan)

     Đã hơn 08 năm trôi qua, Thầy Thích Minh Phước đã cùng các phật tử giang rộng vòng tay yêu thương đón nhận nhiều mảnh đời bất hạnh. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, các em ở đây đều đang ở tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi học hành, đứa lớn nhất 07 tuổi và nhỏ nhất là chỉ được 18 tháng tuổi. Xúc động lắm mà cũng xa xót lắm, khi bỗng nhiên nhiều nhà sư phải học cách chăm sóc trẻ thơ. Tâm sự với chúng tôi, thầy Thích Minh Phước cho biết: "Ở đây, thầy ấn tượng nhất là em Hiếu Nghĩa. Khi đó, thầy gặp em ở Sài Gòn tại nhà chờ xe buýt. Người mẹ bồng em và gửi cho thầy. Thầy nhận về nuôi mà dường như lúc ấy bé sinh non, sức khỏe rất yếu. Thầy đã dẫn em đi điều trị nhiều nơi khoảng 4 tháng, em khỏi bệnh và nay thì em được 7 tuổi và phát triển khỏe mạnh."

     Thật vậy, cuộc đời của Thầy dường như gắn chặt với cuộc đời của các em, bởi Thầy thường dành những thời gian rảnh hiếm hoi để dạy cho các em cách ứng xử, đối nhân xử thế cho những đứa con của mình, nhằm giúp các em vơi đi mặc cảm và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

     Rời mái nhà chung của các bé mồ côi, tại chùa Bửu Hưng, chúng tôi có dịp trở lại chùa Phật Minh – xã Giao Hòa – huyện Châu Thành do sư cô Thích Nữ Ngộ Mai trụ trì. Ngôi chùa này, chính là nơi nương tựa của những trẻ em cơ nhỡ và cũng chính là nơi yêu thương, nâng đỡ, chở che những mảnh đời không chốn tựa nương. Bình yên nhưng không cô quạnh, chùa đã trở thành ngôi nhà chan hòa, ấm áp và ngập tràn tình yêu thương.

     Từ việc nuôi  04 trẻ mồ côi cách nay 25 năm, đến nay, ngôi chùa này có 69 trẻ em được cưu mang. Hiện tại, em lớn nhất 26 tuổi, em nhỏ nhất 04 tháng tuổi, đa số các em đều đang đi học, có em là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Mặc dù kinh phí của nhà chùa hạn hẹp và việc chăm sóc các em còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng tình yêu thương của sư cô Thích Nữ Ngộ Mai - trụ trì nhà chùa, cùng các phật tử, sự tận tình giúp đỡ về vật chất của các tổ chức và các nhà hảo tâm đã giúp nhà chùa chăm lo cho các em, với niềm kỳ vọng sau này các em nên người và trở thành người có ích.

      Những mái nhà chung này thật sự là một mái ấm sẻ chia và đầy ắp tình cảm yêu thương. Tuy cuộc sống ở chùa bình an, thanh thản là vậy nhưng khi nói về ước mơ của mình, đa số em đều có cùng một mơ ước thầm kín nhưng cháy bổng và luôn dâng tràn trong lòng, đó là mong muốn được sống trong một mái ấm gia đình cùng với ba, mẹ và các anh chị em như bất kỳ các gia đình bình thường khác. Mơ ước ấy tuy đơn sơ, giản dị đối với mọi người nhưng với các em thì có lẽ vẫn chỉ là mơ ước? Em Tôn Thất Tân – chùa Phật Minh – xã Giao Hòa không giấu được niềm xúc động: "Quê con ở ngoài Huế, lâu rồi con chưa có dịp về thăm gia đình. Ba con thì bệnh không lao động được, mẹ con bệnh gai cột sống, hoàn cảnh rất khó khăn, mưu sinh hàng ngày bằng cách ai kêu gì làm nấy. Mặc dù ở đây con được sư cô chăm sóc rất chu đáo, không để cho chúng con phải thiệt thòi về điều gì cả. Nhưng con cũng mong được về thăm quê trong một ngày gần nhất có thể". Cùng tâm trạng với em Tân, em  Hoàng Thị Phượng cho biết: "Con được sư cô nhận nuôi từ 08 năm trước. Hoàn cảnh con rất khó khăn, con đã mất 01 năm không đi học. Khi sư cô đi từ thiện ở Đak lak – quê con – thấy hoàn cảnh con, sư cô đã nhận nuôi và lo cho con được tiếp tục đi học. Con rất biết ơn sư cô và hứa sẽ chăm lo học tập thật tốt."

     Đến với những ngôi chùa này không đơn thuần chỉ có tiếng kinh kệ, chuông mỏ mà còn rộn ràng tiếng cười nói, nô đùa của trẻ thơ và chan hòa tình cảm của những tấm lòng nhân ái. Nơi đây dường như đã trở thành mái ấm tình thương dành cho những người bất hạnh, nơi hội tụ những số phận cơ nhỡ thiếu thốn tình cảm nhưng tràn ngập tình thương "một miếng khi đói bằng một gói khi no". Thầy Thích Minh Phước – Trụ trì chùa Bửu Hưng – xã Tường Đa chia sẽ thêm: " Thầy muốn những đứa trẻ này được sống và học tập như các bạn cùng trang lứa. Vì vậy, thầy sẽ phấn đấu không để cho các em thiếu thốn với mục đích là dạy dỗ các em nên người, cho ăn học đến nơi đến chốn và cố gắng không để sau này các em trở thành gánh nặng cho xã hội". Còn sư cô Thích Nữ Ngộ Mai – Trụ trì chùa Phật Minh – xã Giao Hòa tâm sự: "Đa số các em đều có hoàn cảnh đáng thương, vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng chăm lo cho các em được đầy đủ, hạnh phúc, giúp các em phần nào vơi đi những bất hạnh trong cuộc sống."

     Chùa Bửu Hưng và chùa Phật Minh là một trong các cơ sở mái ấm ngoài công lập tại huyện Châu Thành. Nơi đây, không chỉ nhận trẻ mồ côi, mà còn nhận nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương khác đến. "Trong thời gian tới, huyện Châu Thành sẽ phối hợp cùng các sở, ngành chuyên môn hỗ trợ 2 cơ sở này về mặt thủ tục cũng như đảm bảo theo đúng những quy định của pháp luật như: tập huấn cho cán bộ chuyên môn, quản lý của các cơ sơ này nhằm làm sao cho Ban giám đốc, người nuôi dạy trẻ ở đây đều có chuyên môn, kinh nghiệm chăm lo các em. Đồng thời, chúng tôi kiến nghị 02 cơ sở này cần đầu tư thêm về cơ sở vật chất để đảm bảo cho các em được vui chơi, sinh hoạt, học tập và chăm sóc sức khỏe chu đáo" -  Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Ông Trần Văn Hoàng đã nói.

     Với những tấm lòng nhân ái của tăng, ni, phật tử, các nhà hảo tâm xa gần như chiếc phao dành cho những số phận đáng thương đang trôi giữa dòng đời. Qua phóng sự này, chúng tôi mong nhận được sự đồng cảm của tất cả mọi người: Hãy hướng về những mãnh đời bất hạnh như lời của Bác từng dạy – Phải yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình./.

Lượt người xem:  1
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662